ข่าวรอบโลก

Mitsubishi เล็งผลิตรถในเมียนมาร์


 

รายงานข่าวจาก Automotive News ระบุถึงคำให้สัมภาษณ์ของ ซีอีโอ Takao Kato ถึงสถานการณ์ของค่าย Mitsubishi Motors ที่ประกาศถอนตัวออกจากทวีปยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยจะมามุ่งเน้นในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามแนวทางของพันธมิตร Renault-Nissan-Mitsubishi ในอนาคตที่แบ่งพื้นที่การดำเนินงาน

Takao Kato ให้สัมภาษณ์ว่า กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาทางเลือกที่จะผลิตรถยนต์ในเมียนมาร์ หรือจะมอบหมายให้บริษัท Trading ในเครือ แนะนำผลิตภัณฑ์ในเมียนมาร์ ตามแนวทางที่ได้รับมอบหมาย หลังโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 เริ่มทุเลาลง

Mitsubishi Corp. มีบริษัท  Trading ซึ่งถือหุ้นอยู่ใน Mitsubishi Motors 20 % รวมทั้งมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้เกี่ยวข้องตลาดยานยนต์ในท้องถิ่น ที่น่าจะสามารถดำเนินการแนะนำผลิตภัณฑ์ในเมียนมาร์ได้ แต่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาและตัดสินใจ

Mitsubishi เปิดเผยแผนงานระยะกลาง เมื่อเดือนที่แล้ว ในการที่จะพุ่งเป้าการจำหน่ายไปในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 10 ประเทศ โดยคาดหมายที่จะทำยอดขายให้ได้ 1 ใน 4 ของยอดขายโดยรวมทั้งหมด

ปัจจุบัน Mitsubishi มีโรงงานผลิตอยู่ใน เวียดนาม, ไทย, อินโดนีเชีย และฟิลิปปินส์ และอยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะสร้างโรงงานในเวียดนามเพิ่มอีกแห่งหนึ่ง รวมทั้งในเมียนมาร์ด้วยเช่นกัน ส่วนทีมงานในยุโรป Mitsubishi ก็จะค่อยๆ ถอนตัวออกจากตลาด แต่ยังคงมีบริษัทที่ทำหน้าที่ให้บริการ และจัดหาอะไหล่ อยู่ต่อไป

จากแผนงานทั้งหมด Mitsubishi คาดว่าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการลงได้ราว 15 % ภายในปีงบประมาณ 2021

แผนงานระยะกลางนี้ ระบุถึงการยกเลิกการผลิต Pajero และไม่แนะนำรถรุ่นใหม่ในยุโรป สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ประมาณ 20 % เช่นกัน

Takao Kato กล่าวถึงความสัมพันระหว่างพันธมิตร Nissan และ Renault โดยระบุว่า “Mitsubishi จะร่วมงานในพื้นที่ที่ได้รับความสำเร็จไปพร้อมๆ กัน” และ “ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความร่วมมือไปมากกว่านี้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/y7cXN
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน