ข่าวรอบโลก

First Generation Tesla Roadster


 

 แม้จะไม่มีผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ตาม ชื่อเสียงของรถไฟฟ้า Tesla ในบ้านเราค่อนข้างจะรู้จักกันดี เพราะมีข่าวคราวมาให้ได้เล่าสู่กันฟังอย่างสนุกสนาน ด้วยความที่มีมหาเศรษฐี Elon Musk เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว และเขาใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางโซเชียล มีเดีย

ในปี 2008 Tesla Roadster เจเนอเรชันแรก มีต้นกำเนิดมาจากรถสปอร์ท Lotus  ในการทำตลาด และรถรุ่นนี้ผลิตมาทั้งหมด 2,500 คัน

สำหรับรถคันที่เห็นนี้ ผลิตขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2012 ลงประกาศขาย ในประกาศขายรถใช้แล้ว ที่ประเทศสวิทเซอร์แลนด์ ด้วยราคา 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 42 ล้านบาท ภายใต้รูปทรงพื้นฐานจาก Lotus แต่เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า  และติดยี่ห้อ Tesla เรียบร้อย ด้วยระยะทางบนหน้าปัดเพียง 124 ไมล์ หรือประมาณ 200 กม. ​เท่านั้น รวมทั้งไม่เคยจดทะเบียน และออกวิ่งในถนนสาธารณะมาก่อนเลย

ในประกาศขาย ระบุว่า สีรถคันนี้ เป็นสีพิเศษ Sparkling White และเป็นรถ 1 ใน 4 คันสุดท้าย จากสายการผลิต เพราะเจ้าของเก็บเอาไว้ในโรงรถตลอดมา พร้อมควบคุมระดับกำลังไฟของแบทเตอรี รวมทั้งยังมีผ้าหุ้มพวงมาลัยกับเบรคมือ แบบที่ใช้ในโรงงานประกอบ โดยเจ้าของเดิมบอกว่าซื้อมาเก็บไว้ เพื่อขายสำหรับนักเก็บสะสมในปัจจุบัน

ปัจจุบัน ค่าย Tesla ถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก มูลค่าประมาณ 208 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ/หุ้น มากกว่าค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sZ2eO
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน