ธุรกิจ

Nissan เสนอการจ่ายค่าจอดรถด้วยพลังงานไฟฟ้า


Nissan (นิสสัน) มอบอีกประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้กับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการเสนอให้ลูกค้าสามารถจ่ายค่าที่จอดรถด้วยพลังงานไฟฟ้า

มาโกโตะ อุชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO Nissan Motor กล่าวว่า นี่คือครั้งแรกในโลกที่ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าจะสามารถส่งคืนพลังงานไฟฟ้าที่อยู่ในแบทเตอรีรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา เพื่อใช้เป็นค่าที่จอดรถ ขณะไปเยี่ยมชม Nissan Pavilion ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ในเมือง  โยโกฮามา

ระบบการชำระค่าใช้จ่ายนี้เป็นเพียงหนึ่งในนวัตกรรมที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้จริงที่ Nissan Pavilion  ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่า Nissan สามารถขับเคลื่อนผู้คนไปสู่โลกที่ดีขึ้นอย่างไร โดยผู้เข้าชมสามารถรับประทานอาหารพร้อมพักผ่อนใน Nissan Chaya Café (นิสสัน ชายา คาเฟ) ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจาก Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ) และพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งพวกเขายังสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์แบบเสมือนจริงที่ให้ความรู้สึกตื่นเต้นของการแข่งรถแบบ Formula E หรือไปนั่งใน Nissan Ariya (นิสสัน อาริยา) ใหม่ รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 100 %

บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ของพาวิลเลียนไร้มลพิษนี้ ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ และ ใช้พลังงานพลังน้ำที่หมุนเวียนได้ หรือ renewable hydroelectric power

“พาวิลเลียน แห่งนี้จะเป็นสถานที่ ที่ทุกคนสามารถมองเห็น รู้สึก พร้อมได้รับแรงบันดาลใจจากวิสัยทัศน์ของเราในอนาคตอันใกล้สำหรับสังคมและการเคลื่อนที่ต่างๆ ขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนสู่การเคลื่อนที่ด้วยพลังงานไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV จะถูกบูรณาการให้เข้ากับสังคมในรูปแบบที่นอกเหนือจากการใช้เพื่อการเดินทางขนส่งเพียงอย่างเดียว”

พลังงานของนิสสัน

Nissan เริ่มขาย Nissan Leaf รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100 % ไร้มลพิษ ที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้บแรนด์แรกของโลก ในปี 2010 ตั้งแต่นั้นมา Nissan ได้ร่วมมือกับภาครัฐ และภาคธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกเพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้า Nissan Energy Share (นิสสัน เอนเนอร์จี แชร์) และ Nissan Energy Storage (นิสสัน เอนเนอร์จี สตอเรจ) ของ บริษัทฯ พัฒนาการเก็บรักษาพลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรีรถยนต์ไฟฟ้า และแบ่งปัน สู่การใช้ประโยชน์ที่แตกต่างไปจากเดิม (repurposed) ตัวอย่างเช่น การจ่ายพลังงานสู่บ้านเรือน หรือธุรกิจ ดังเช่น ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่ใน Nissan Pavilion

ในประเทศญี่ปุ่น Nissan ได้ทำข้อตกลงกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อใช้รถยนต์ Nissan Leaf เป็นแบทเตอรีสำรองที่สามารถจ่ายพลังงานในช่วงเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในความร่วมมืออื่นๆ บริษัทฯ กำลังนำแบทเตอรีไฟฟ้า ที่ใช้แล้ว กลับมาใช้ใหม่กับ ระบบไฟส่องสว่างบนถนน

นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเปลี่ยนแปลงภายใต้ Nissan NEXT แผนของบริษัทที่จะขยายรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้า และรวมถึงรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน อาทิ เทคโนโลยี อี-เพาเวอร์ (e-POWER)  Nissan ตั้งเป้าที่จะขายรถยนต์ไฟฟ้า  รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า รวมถึง อี-พาวเวอร์ ให้ได้มากกว่า 1 ล้านคัน/ปี ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2566 อีกด้วย

นวัตกรรมของ Nissan

ผู้เข้าชม Nissan Pavilion สามารถสัมผัสกับนวัตกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากเทคโนโลยีของ Nissan Energy อาทิ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง พโรไพลอท (ProPILOT) รวมถึง เทคโนโลยี Invisible-to-Visible (I2V) ของ Nissan ที่เป็นการรวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงและจากโลกเสมือนจริงเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่

นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเทนนิสแบบเสมือนจริงกับนาโอมิ โอซากา แชมพ์กแรนด์สแลม และบแรนด์แอมบาสซาเดอร์ของ Nissan ในเธียเตอร์ของ Nissan Pavilion ผู้เข้าชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ยังสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับ I2V ว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้การขับขี่สะดวก สบาย และน่าตื่นเต้น ยิ่งขึ้นได้อย่างไร เมื่อถูกติดตั้งในรถยนต์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

ที่ด้านหน้าของ Nissan Pavilion จะมี Mobility Hub ที่สามารถให้บริการที่หลากหลายรวมถึง บริการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกัน และจักรยานให้เช่า โดย Nissan และชุมชนในท้องถิ่น บริการเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความอิสระในการเคลื่อนที่มากขึ้น

Nissan Pavilion ตั้งอยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ Nissan ใน นครโยโกฮามา เปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม-23 ตุลาคม สำหรับการเยี่ยมชมแบบเสมือนจริงสามารถรับชมได้ที่ https://www.thenissannext.com/en/virtual-tour.html------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gfNcS
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน