ธุรกิจ

EA เปิดตัว “MINE Smart Ferry” เรือพลังงานไฟฟ้าลำแรกของไทย


EA เปิดตัว MINE Smart Ferry (ไมน์ สมาร์ท เฟอร์รี) ที่ได้จดทะเบียนเป็นเรือพลังงานไฟฟ้าลำแรกของไทย พร้อมให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน ออกแบบ และผลิตโดยคนไทย 100 % ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนขนาด 800 KWH ที่ผลิตจากบริษัทในกลุ่ม EA โดยนำเทคโนโลยีการชาร์จ DC Fast Charger ของ EA Anywhere ที่ทันสมัยที่สุดของกลุ่ม EA ชาร์จเร็วทั้งเรือ และรสบัสไฟฟ้าได้ภายใน 15-20 นาที วิ่งได้เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมงติดต่อกัน
นายสมโภชน์ อาหุนัยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

สมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กล่าวว่า “EA ได้นำเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนที่ผลิตโดยบริษัทในกลุ่มของ EA มาใช้ออกแบบ และผลิตเพื่อขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ทั้งรถยนต์ MINE SPA1 (ไมน์ เอสพีเอ 1) และเรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ และได้รับการจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่าเป็นรายแรกของประเทศเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เรายังได้นำรถบัสไฟฟ้ามาทดลองให้บริการตั้งแต่ปลายปี 2562 และจะเริ่มผลิตจริงในต้นปี 2563

 

ภายนอกเรือ

 

จุดเด่นของการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า คือ การออกแบบ และพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องอัดประจุไฟฟ้า DC Fast Charger ของ EA Anywhere ให้สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ในเวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น รองรับการใช้งานได้ตรงจุด ประหยัดค่าพลังงาน ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง มีความคล่องตัวในการขยายจุดติดตั้งทั่วประเทศ ทั้งนี้ เรือ MINE Smart Ferry เตรียมให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี จนถึงบริเวณสาทร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง ในราคาค่าโดยสารที่น้อยมาก โดยเป็นเรือโดยสารติดแอร์ ภายในเรือติดตั้งเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ มีความกว้างขวาง สะดวกสบาย ประหยัดค่าเดินทาง และที่สำคัญปราศจากมลพิษจาก PM2.5”

 

Charger

 

ในส่วนของความคืบหน้า โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รุ่น MINE (ไมน์) ของบริษัทย่อยที่มีชื่อว่า ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่นฯ นั้น อยู่ในระหว่างการติดตั้งเครื่องจักร และทดสอบการผลิต ซึ่งคาดว่าจะเริ่มผลิตจริงในไตรมาสที่ 4/63 เพื่อส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า MINE SPA1 ให้กับลูกค้าที่ได้สั่งจองไว้ ซึ่งลูกค้ารายใหญ่ที่สุด คือ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด กลุ่มผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้าง (รถแทกซี) ที่ได้จองสิทธิ์ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมอะไหล่ไว้------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/DkGCB
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน