ธุรกิจ

Mercedes-Benz คว้า 2 รางวัลที่ Automotive Innovations Award 2020


2 (24)

 

มาร์คุส เชฟเฟอร์ คณะกรรมการบริหาร ไดมเลอร์ อาเก และเมร์เซเดสเบนซ์ อาเก ที่กำกับดูแลงานด้านการวิจัยของ ไดมเลอร์ กรุพ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ เมร์เซเดสเบนซ์ คาร์ส รู้สึกยินดีกับ 2 รางวัลที่ได้รับจากงาน Automotive Innovations Award 2020 โดยศูนย์การจัดการรถยนต์ (Center of Automotive Management: CAM) และบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ (PwC) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์ ได้มอบรางวัล “ที่สุดของบแรนด์พรีเมียมที่ล้ำหน้าด้วยนวัตกรรม” (Most Innovative Premium Brand) และบแรนด์พรีเมียมที่ล้ำหน้าด้วยนวัตกรรม ในหมวด “อินเทอร์เฟศ และการเชื่อมเครือข่าย” “เราทุ่มเทอย่างเต็มที่ที่จะพลิกอนาคตของการเดินทางด้วยยานยนต์ระดับหรูที่เปี่ยมด้วยความเป็นนวัตกรรม มีความยั่งยืน และน่าจับจองเป็นเจ้าของ เป้าหมายของเรา คือ การลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ และเพิ่มความสะดวกสบายด้านดิจิทอลให้มากขึ้น” มาร์คุส เชฟเฟอร์ ซึ่งเป็นผู้รับรางวัลทั้ง รางวัลที่งาน  #DigitalAuto Talk digital กับ สเตฟาน แบรตเซล ผู้อำนวยการศูนย์การจัดการรถยนต์ (CAM) กล่าว

 

การมอบรางวัล “ที่สุดของบแรนด์พรีเมียมที่ล้ำหน้าด้วยนวัตกรรม” ให้กับ Mercedes-Benz (เมร์เซเดสเบนซ์) นั้น CAM อธิบายว่าเป็นเพราะอัพเดทใหม่ๆ ในรถยนต์รุ่นต่างๆ อาทิ รุ่น GLC (จีแอลซี) และรถยนต์กลุ่ม EQ Power หรือพลัก-อิน ไฮบริดของรุ่น A-Class (เอ-คลาสส์), B-Class (บี-คลาสส์) และ GLE-Class ( จีแอลอี-คลาสส์) ความโดดเด่นของ Mercedes-Benz เห็นได้ชัดจาก 36 นวัตกรรมที่มากกว่าคู่แข่งคนสำคัญถึงหนึ่งในสาม ซึ่งในบรรดานวัตกรรมที่ได้รับการคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรกในโลกตามที่ CAM ได้สำรวจไว้ นวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของ Mercedes-Benz คือ นวัตกรรมพลัก-อิน ไฮบริดของรถยนต์รุ่น GLE ที่ทรงประสิทธิภาพด้วยอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำ และให้ระยะทางการขับขี่ด้วยไฟฟ้าที่ไปได้ไกล ระบบช่วยเบรคแบบแอคทีฟ (Active Brake Assist) ในรุ่น GLC (นับว่าเป็นครั้งแรกของรถยนต์ในเซกเมนท์นี้ที่สามารถตอบสนองต่อการการออกตัว และการหยุดรถได้ในช่วงเวลาที่รถติด) และระบบช่วยเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ (Active Lane Change Assist) นอกจากนี้ ระบบป้องกันคนเดินถนนแบบ 360 องศา (360° Pedestrian Protection) ซึ่งเป็นนวัตกรรมความปลอดภัยที่เป็นที่สุดยังได้รับการพูดถึงใน “ESF 2019” Study ซึ่งเป็นการศึกษา และออกแบบนวัตกรรมด้านความปลอดภัยสำหรับอนาคตเพื่อทุกคนบนท้องถนนโดยเฉพาะเรื่องความพิเศษของระบบที่สามารถเตือนผู้ขับขี่ในเวลาเข้าจอด และสามารถจอดรถได้อย่างแม่นยำ

 

ส่วนเกณฑ์สำคัญสำหรับ CAM ในการพิจารณาเพื่อการให้รางวัลบแรนด์พรีเมียมที่ล้ำหน้าด้วยนวัตกรรมในหมวด “อินเทอร์เฟศ และการเชื่อมเครือข่าย” คือ การอัพเดทบนอากาศเป็นครั้งแรกของโลกสำหรับรถยนต์รุ่น A- และ B-Class ซึ่งเป็นฟังค์ชันที่เพิ่มเข้ามาในรถยนต์ นอกจากนี้ ระบบใหม่ในเซกเมนท์นี้ คือ การแจ้งเตือนความเสียหายในการจอดแบบดิจิทอลของรถยนต์รุ่น GLC ซึ่งจะส่งข้อความอัตโนมัติไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของรถหากรถยนต์เกิดการชนในที่จอดรถ

 

PwC และ CAM ร่วมมอบรางวัลให้กับนวัตกรรมที่มีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมรถยนต์มาตั้งแต่ปี 2012 โดยการเข้าไปศึกษาผลงานของบแรนด์รถยนต์ และซัพพลายเออร์ โดยมีการศึกษา และประเมินนวัตกรรมรวม 1,465 นวัตกรรมในช่วงปี 2019-2020 การมอบรางวัลจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผ่านการถ่ายทอดสดในงาน “Digital Automotive Talk ที่ดำเนินรายการโดย “มาร์คัส แลนซ์” พิธีกรทอล์คโชว์ของสถานี ZDF ในเยอรมนี ภายใต้ชื่องาน “ปรากฏการณ์สู่ความสำเร็จในอุตสาหกรรมรถยนต์ครั้งใหม่-เร่งให้แรงผ่านโค้งวิกฤติ”  ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nhtdg
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน