ข่าวรอบโลก

Kia พัฒนาระบบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน


 

Kia (เกีย) ค่ายรถจากเกาหลีใต้ เปิดตัวระบบเชื่อมต่อ UVO Connect ที่พัฒนาขึ้น และเตรียมติดตั้งในรถยนต์ทุกรุ่นที่ออกจำหน่าย หลังทดลองติดตั้งและจำหน่ายออกไปแล้ว มากกว่า 50,000 คัน ในระยะเวลาเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา

Kia ถือเป็นรถยี่ห้อแรกที่ติดตั้งระบบการเชื่อมต่อ ในรถรุ่น Seltos (เซลโตส) และตามมาด้วยเอมพีวี Carnival (คาร์นิวัล) รุ่นที่ออกจำหน่ายในประเทศอินเดีย และวางแผนจะติดตั้งในรถทุกรุ่นที่ออกจำหน่ายทั่วโลก ต่อไป

ระบบ UVO Connect ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ของเจ้าของรถได้โดยง่าย และฟังค์ชันที่ผู้บริโภคนิยมใช้มากที่สุด คือ การสั่งงานให้สตาร์ทเครื่องยนต์จากระยะไกล ก่อนที่เจ้าของจะเดินไปถึงตัวรถ รวมถึงการเปิด-ปิดรถยนต์ด้วยสมาร์ทโฟนเช่นกัน

Kia ติดตั้งระบบเชื่อมต่อที่ทันสมัยนี้ เพื่อเพิ่มคุณค่าในตัวรถ และหลีกหนีจากบรรดารถราคาถูกหลากยี่ห้อในประเทศอินเดีย ที่ต่อสู้กันด้วยเรื่องราคาจำหน่าย รวมทั้งของแถมมากมาย และฉีกตัวเองออกจากค่ายรถยนต์พี่น้องอย่าง Hyundai เช่นกัน แม้ว่าค่าย Hyundai ก็มีระบบเชื่อมต่อ ที่ติดตั้งในรถระดับล่างจำหน่ายอยู่ด้วย

Kia ติตตั้ง UVO Connect ในรถราคาแพง และมีรายงานว่า ผู้บริโภคมากกว่า 95 % ที่ซื้อรถเหล่านี้ “ได้ติดตั้งแอพพลิเคชัน และเปิดการเชื่อมต่อให้สามารถใช้งานในการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟน และรถยนต์” เรียบร้อยแล้ว

ในระบบการเชื่อมต่อ จะมีผู้ให้บริการคอยช่วยเหลือ ซึ่งระบุว่า ผู้บริโภคใช้งานในการตรวจสอบตำแหน่งที่จอดรถ, ตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ และการสั่งงานให้สตาร์ทเครื่องยนต์ เป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งในห้วงเวลาที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อจากผู้บริโภค ในการตรวจสอบสถานที่ต่างๆ จากผู้ช่วยเหลือ อาทิ ร้านอาหาร สถานีบริการเชื้อเพลิง มากกว่าเดือนละ 10,000 ครั้ง

นอกจากนั้น ยังมีระบบเครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนสั่งงานให้ทำงานก่อนเดินมาขึ้นรถได้ด้วย แม้ว่าปัจจุบันจะยังมีติดตั้งเฉพาะรุ่นที่จำหน่ายในประเทศอินเดีย แต่ก็มีแผนงานที่จะติดตั้งในรถทุกรุ่นที่จำหน่ายทั่วโลกในอนาคต

นอกจากนั้น ผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ กำลังวางแผนที่จะพัฒนาให้สามารถปรับปรุงซอฟท์แวร์ดังกล่าว ด้วยระบบ OTA (Over-the-Air) โดยที่ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องนำรถมาเข้ารับบริการจากศูนย์บริการ เพื่อการพัฒนาซอฟท์แวร์เป็นประจำ โดยจะทำการปรับปรุงซอฟท์แวร์จากส่วนกลาง ไปยังรถยนต์ของผู้บริโภค ผ่านทางคลื่นวิทยุโดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีปราศจากการเชื่อมต่อใดๆ ทั้งสิ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sCpsI
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน