ข่าวรอบโลก

BYD จับมือกับ Huawei


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ค่ายผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ BYD (บีวายดี) และผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Huawei (หัวเว่ย) ประกาศความร่วมมือในการผลิตรถยนต์ที่จะติดตั้งระบบปฏิบัติการของการโทรคมนาคมรุ่นล่าสุด Hicar ในรถยนต์เป็นรุ่นแรก ซึ่งค่าย Huawei เป็นผู้พัฒนาในชื่อ Harmony OS

ค่าย Huawei พัฒนาระบบ Hicar เพื่อเป็นพื้นฐานการเชื่อมต่ออันทันสมัย ขึ้นด้วยตนเอง และประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการก้าวเข้าสู่โครงข่ายการทำงานภายในรถยนต์เป็นครั้งแรก ขณะที่ Richard Yu Chengdong ซีอีโอ Huawei ประกาศว่า จะใช้รถยนต์รุ่นล่าสุดของของค่าย BYD ในรุ่น Han (ฮั่น) ติดตั้งระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดนี้

Huawei ใช้ระบบโครงข่ายพื้นฐาน 5G ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการเพื่อใช้ในรถยนต์ครั้งนี้ โดย Harmony OS จะช่วยในการสนับสนุนการใช้งานของโครงข่ายพื้นฐานที่แตกต่างกัน ให้สามารถทำงานร่วมกันได้

ระบบ Hicar จะเริ่มต้นติดตั้งในรถยนต์รุ่นต่างๆ มากกว่า 120 รุ่น จากผู้ผลิตมากกว่า 30 ยี่ห้อ ซึ่งรวมทั้ง Audi (เอาดี), BYD, GAC (จีเอซี) และ BAIC (บีเอไอซี) ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมรถยนต์ของตนเอง ด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน ตรวจสอบสถานะของรถยนต์ในปัจจุบัน และอื่นๆ

และในโอกาสเดียวกัน Huawei ยังได้เปิดเผยสมาร์ทโฟน Huawei P40 ในซีรีส์ต่างๆ ที่มาพร้อมโลโกใหม่เอี่ยม ระบบ Hicar และความร่วมมือกับ BYD รวมทั้งคำว่า Han ในมุมขวาบนของเครื่อง ซึ่งติดตั้งระบบปฏิบัติการ Harmony OS พร้อมใช้ในการควบคุมรถยนต์ได้ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qfSqA
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน