ข่าวรอบโลก

Honda ซื้อหุ้น 1 % ใน CATL


 

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า Honda Motor (ฮอนดา มอเตอร์) ได้เข้าซื้อหุ้นในผู้ผลิตชุดแบทเตอรี CATL (Contemporary Amperex Technology) ประเทศจีน 1 % ตั้งเป้าเพื่อร่วมในการพัฒนาชุดแบทเตอรีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

Autonews รายงานข่าวว่า ค่าย Honda ซื้อหุ้นจาก ค่าย CATL ผู้ผลิตชุดแบทเตอรีป้อนให้แก่ Tesla (เทสลา), Toyota (โตโยตา), Volvo (โวลโว) และ Volkswagen (โฟล์คสวาเกน) โดยค่าย Honda วางแผนที่จะแนะนำรถไฟฟ้าที่ใช้ชุดแบทเตอรีจาก CATL สำหรับประเทศจีน ในปี 2565

“การเข้าเป็นพันธมิตรครั้งนี้ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์กับ CATL เพราะเทคโนโลยีรถไฟฟ้าก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้ Honda สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สำหรับผู้บริโภคในประเทศจีน” Toshihiro Mibe ผู้บริหาร Honda กล่าว

นอกเหนือจากการพัฒนา และผลิตชุดแบทเตอรีแล้ว Honda ยังวางแผนที่จะร่วมพัฒนาในการนำชุดแบทเตอรีกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง

ในประเทศจีน Honda ร่วมเป็นพันธมิตรกับ GAC (จีเอซี) ผลิตรถไฟฟ้ารุ่นแรก Everus VE-1 (เอเวอรัส วีอี-1) ออกสู่ตลาดเมื่อปีที่แล้ว นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของ Hitachi (ฮิตาชิ) ในการพัฒนาและผลิตระบบไฮบริด, พีเอชอีวี และมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับรถไฟฟ้าอีกด้วย

ในสหรัฐอเมริกา Honda ก็จับมือกับ GM (จีเอม) ในการพัฒนารถไฟฟ้า 2 รุ่น

ขณะเดียวกัน CATL ก็มีโรงงานผลิตชุดแบทเตอรี ในแอร์ฟวร์ท ประเทศเยอรมนี และกำลังพิจารณาที่จะขยายเข้าไปในอเมริกาเหนือ โดยปัจจุบัน มีสำนักงานอยู่ในเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น เช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G0fet
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน