ข่าวรอบโลก

Suzuki Jimny เตรียมเลิกขายในยุโรป


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า ผู้จำหน่ายรถ Suzuki (ซูซูกิ) ในประเทศอังกฤษ ประกาศปิดการสั่งจอง Jimny (จิมนี) เนื่องจากข้อบังคับมลภาวะจากค่าไอเสีย ของสหภาพยุโรป ที่เข้มงวดเพิ่มขึ้น จะมีผลบังคับใช้ในปี 2564 เป็นต้นไป

ข้อบังคับใหม่นี้ สหภาพยุโรปกำหนดให้รถยนต์ใหม่ทุกคัน มีเป้าหมายในการลดค่าไอเสีย โดยแต่ละยี่ห้อสามารถทำค่าไอเสียของรถแต่ละรุ่นรวมกันได้เฉลี่ย 95 กรัม/กม.

สำหรับยุโรป Suzuki มีเครื่องยนต์เบนซิน K15B ความจุ 1.5 ลิตร โดยมีค่าไอเสียที่ค่อนข้างสูง 154 กรัม/กม. สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 170 กรัม/กม. สำหรับรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งค่าเฉลี่ยสูงกว่าข้อบังคับ

ปัจจุบัน ในสหภาพยุโรป Suzuki มีรถรุ่นที่จำหน่าย ได้แก่ Vitara (วีทารา), S-Cross (เอส-ครอสส์), Swift Sport (สวิฟท์ สปอร์ท), Swift และ Ignis (อิกนิส) โดยมีเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์เบนซินไฮบริด เท่านั้น สำหรับรุ่น Ignis และ Swift ใช้ระบบอย่างง่าย 12 โวลท์ ราคาถูก ขณะที่รถเอสยูวี และ Swift Sport ใช้ระบบที่ทันสมัยกว่า 48 โวลท์

Suzuki ระบุว่า รถยนต์ไฮบริดจะประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารถเบนซินปกติราว 15 % ขณะที่ลดค่าไอเสียลงได้ถึง 25 % โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้แนะนำรถเอสยูวี Across (อครอสส์) สำหรับตลาดยุโรป ด้วยระบบไฮบริด-ไฟฟ้า ซึ่งช่วยให้สามารถลดค่ามลภาวะเฉลี่ยจากไอเสียของค่ายลงได้

ขณะที่ในปี 2564 Suzuki ตั้งเป้าจะส่ง Jimny ไปจำหน่ายในบางตลาดของยุโรป ในคลาสส์ของรถเพื่อการพาณิชย์ (N1 Commercial) ซึ่งหมายความว่าจะสามารถจำหน่าย Jimny ได้โดยไม่มีที่นั่งผู้โดยสารด้านหลัง และปรับแต่งภายในเล็กน้อย แต่ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ของรถยนต์นั่งรุ่นเดิม อันเนื่องจากรถกลุ่มนี้ยังไม่ใช่ข้อกำหนดค่าไอเสียที่เข้มงวดระดับ 95 กรัม/กม.

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/tL2Mn
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน