ข่าวรอบโลก

Jaguar Land Rover แพ้คดี Defender


 

รายงานข่าวจากกรุงลอนดอน ระบุว่า ค่าย Jaguar Land Rover (แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์) แพ้คดีที่ยื่นฟ้องสิทธิในเครื่องหมายการค้า หรือรูปร่างของ Defender (ดีเฟนเดอร์) ต่อกลุ่ม Ineos Group ซึ่งมี Jim Ratcliffe มหาเศรษฐีเป็นเจ้าของ และพร้อมจะผลิตรถเอสยูวี ในรุ่น Grenadier

ศาลกรุงลอนดอน ประกาศไม่รับคำอุทธรณ์ของ Jaguar Land Rover ซึ่งมี Tata Motors (ทาทา มอเตอร์ส) ประเทศอินเดีย ถือหุ้น โดยสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า รูปร่างของรถที่ Jaguar Land Rover ต้องการให้ปกป้อง ยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร

สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า การออกแบบของตัวรถ มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่สำคัญ “แม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งจำเป็น หรือแม้อาจจะไม่ได้จดทะเบียน แต่ผู้บริโภคโดยทั่วไปก็สามารถสังเกตเห็นได้”

Ineos ประกาศการผลิตรถเอสยูวี ในรูปทรงเดียวกับ Land Rover Defender ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ได้รับความนิยมอยู่ในป่าแอฟริกา รวมทั้งในทวีปออสเตรเลีย ตามที่เคยนำเสนอไปแล้ว

Jim Ratcliffe มหาเศรษฐี วัย 67 ปี ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนให้สหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ระบุว่า รถเอสยูวีของ Ineos ได้รับแนวทางในการผลิตมาจาก Defender

Jaguar Land Rover ออกแถลงการณ์ รู้สึกเสียใจที่ภาครัฐตัดสินใจดังกล่าว ทั้งนี้เพราะรูปทรงของ Defender ถือเป็นเอกลักษณ์ของยี่ห้อ อยู่ในตลาดรถเอสยูวีในหลายประเทศทั่วโลก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cHwuP
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน