ข่าวรอบโลก

อังกฤษร่นเวลาห้ามขายรถใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน


 

รายงานข่าวจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่า กลุ่มนักวิทยาศาสตร์และนักวิชาการ รวมตัวกัน เสนอข้อแนะนำแก่รัฐบาลอังกฤษ ถึงการห้ามขายรถยนต์ใหม่ เครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งเบนซินและดีเซล เรียกร้องให้ร่นระยะเวลาประกาศห้าม จากเดิมในปี 2578 ให้เร็วขึ้นเป็นปี 2575

คณะกรรมการการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ Committee on Climate Change (CCC) องค์กรอิสระที่ให้คำแนะนำกับภาครัฐ เกี่ยวกับการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ เรียกร้องให้ภาครัฐจัดหารายละเอียดการเตรียมการด้านข้อบังคับ สำหรับการประกาศห้ามดังกล่าว รวมทั้งแนะนำเพิ่มเติมว่า ควรประกาศห้ามการจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ใหม่ ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในเช่นเดียวกัน ไปพร้อมกัน

นอกจากนั้น ระบบการชำระภาษีการใช้ถนน (Vehicle Excise Duty) ก็ควรมีการปรับปรุงเพื่อเป็นการชักชวนผู้บริโภค ให้หันมาเลือกใช้รถยนต์ที่ปราศจากมลภาวะเช่นกัน

Grant Shapps เลขานุการคมนาคม  ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ BBC ถึงการสั่งห้ามการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน อธิบายว่า ข้อบังคับนี้ มีกำหนดเริ่มบังคับใช้ในช่วงระยะเวลาระหว่างปี 2575 และ 2578 ทั้งนี้ ต้องให้แล้วเสร็จภายในปี 2583 แต่การร่นระยะเวลาให้เร็วขึ้น 5-8 ปีจะทำให้มีผลกระทบอย่างมาก

ข้อเท็จจริง คือ รถยนต์เครื่องยนต์ไฮบริด และไฮบริด-ไฟฟ้า ซึ่งอยู่ในข่ายที่จะถูกห้ามการจำหน่าย ถือเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันอย่างมาก ตามข้ออ้างของ สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ายานยนต์ (Society of Motor Manufacturers and Traders) โดยที่ รถแวนเพื่อการพาณิชย์น้ำหนักต่ำกว่า 3.5 ตัน ก็จะถูกสั่งห้ามหากมีเครื่องยนต์สันดาปภายในด้วย

ซึ่งหมายความว่า รถแวนไฟฟ้า Nissan e-NV200 จะยังสามารถจำหน่ายได้หลังจากปี 2578 ขณะที่ผู้ผลิตอย่าง Ford ที่พัฒนารถแวน ด้วยระบบไฮบริด-ไฟฟ้า รุ่น Transit PHEV ก็จะถูกห้ามขาย

อนาคตของรถยนต์ระบบไฮบริด กำลังเป็นที่กล่าวขาน เพราะคำสั่งห้ามการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่ประกาศเมื่อปี 2561 ภายใต้นโยบายถนนปลอดมลภาวะ (Road to Zero Strategy) แต่สำหรับรถยนต์ระบบ PHEV หรือ ไฮบริด-ไฟฟ้า ที่สามารถเดินทางด้วยพลังงานจากแบทเตอรี เพียงอย่างเดียว ได้ระยะทางราว 32-110 กม. จะไม่โดนคำสั่งห้ามขาย

แต่กระนั้น สำนักงานยานยนต์มลภาวะต่ำ (Office for Low Emission Vehicles) ยืนยันว่า รถ PHEV ก็จะถูกห้ามการจำหน่ายเช่นเดียวกับ รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในอื่นๆ ซึ่งหมายความว่า ในระยะเวลาอีก 15 ปีข้างหน้า จะเหลือเพียงรถไฟฟ้า Nissan Leaf และ Jaguar I-PACE เท่านั้น ที่สามารถจำหน่ายได้ ในประเทศอังกฤษ ขณะที่รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน จากผู้ผลิตอย่าง Toyota Mirai และ Hyundai Nexo ก็จะยังไม่มีจำหน่ายโดยทั่วไป

แต่สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์โดยรวม ซึ่งต่างพากันลงทุนอย่างมหาศาลในการผลิตรถ PHEV ที่มีมลภาวะน้อยมากเพียง 50 กรัม/กม. เท่านั้น ต่างพากันร้องขอความเป็นธรรม เช่นเดียวกับบรรดาบริษัทน้ำมัน ที่ยังอยู่ในสภาวะที่ชอคจากคำสั่งห้ามการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในนี้ เพราะเกรงว่าประเทศอื่นๆ จะพากันเห็นดีงามในการสั่งห้ามจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในนี้ด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fX9Hl
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
24 Nov 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.9-7.4 แสน
2.
5.7-8.3 แสน
3.
6.0-6.4 แสน
4.
1.9-2.1 ล้าน
5.
4.4-4.9 ล้าน
6.
2.3 ล้าน
7.
2.2-2.6 ล้าน
8.
2.0-2.3 ล้าน
9.
2.9-4.3 ล้าน
10.
3.9-4.5 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน