ธุรกิจ

Continental ชนะการประมูลผลิต และจำหน่ายเสาอากาศอัจฉริยะ และระบบเชื่อมต่อ 5G


ผู้ผลิตรถยนต์ยุโรป 2 ค่ายใหญ่มีการเซ็นสัญญาให้ Continental (คอนทิเนนทัล) เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายนวัตกรรมเสาอากาศอัจฉริยะ (Intelligent antennas) และระบบเทเลเมทิคส์ (Telematics) ภายใต้พแลทฟอร์มไฮบริด V2X (Vehicle-To-Everything) ในเครือข่าย 5G ของบริษัท ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษให้มีความยืดหยุ่น สามารถรองรับการขยายกำลังการใช้งานได้เป็นอย่างดี ผู้ผลิตรถยนต์สามารถใช้พแลทฟอร์มดังกล่าวสำหรับตลาดยานยนต์ต่างๆ ทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการดัดแปลงเทคโนโลยีขั้นสูง ด้วยวิธีนี้ โซลูชันจาก Continental สามารถลดความจำเป็นที่จะต้องผลิตระบบรองรับออกมาหลายเวอร์ชัน ช่วยให้ผู้ผลิตลดต้นทุนได้มากยิ่งขึ้น

เพเทร์ รังเคิล ประธานฝ่ายบริหารภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า ดิจิทอลไลเซชัน และการเชื่อมต่อนั้นมีความสำคัญกว่าที่เคยเป็นมา สัญญาสั่งซื้อต่อเนื่องที่เราได้มาใหม่นั้นเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า พแลทฟอร์มของเราจะเป็นพื้นฐานทางเทคโนโลยีใหม่ เพื่อการบูรณาการยานยนต์เข้ากับอินเตอร์เนทในทุกสรรพสิ่ง (IoT) อีกทั้ง Continental เชื่อเช่นเดียวกับลูกค้าของเราว่าหน่วยเทเลเมทิคส์รุ่นใหม่นี้จะเป็นองค์ประกอบซึ่งเป็นศูนย์กลางของระบบอีเลคทรอนิคส์ของยานพาหนะ มุมมองที่พวกเรามีร่วมกันนี้ยังแสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของการเชื่อมต่อยานพาหนะในทุกวันนี้ สิ่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงการเชื่อมต่อกับภายนอกโดยแอพพลิเคชัน Infotainment เท่านั้น แต่ยังเป็นหัวใจสำคัญของยานพาหนะที่เชื่อมต่อเต็มที่ ทำให้ซอฟท์แวร์ของรถยนต์ทั้งหมดสามารถอัพเดทข้อมูลได้ในรูปแบบไร้สาย หน่วยเทเลเมทิคส์ช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และนำไปสู่การขับขี่ที่ฉลาด และมีประสิทธิภาพด้วย V2X

 

ด้วยความร่วมมือกันระหว่าง Kathrein Automotive บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเสาอากาศ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมของ Continental ตั้งแต่ปี 2019 ด้วยความสามารถของนักพัฒนาในสาขาการเชื่อมต่อ และส่งสัญญาณของ Continental เอง เราจึงสามารถพัฒนาโมดูลเสาอากาศอัจฉริยะ พร้อมนวัตกรรมระดับสูงที่เป็นเอกลักษณ์และนำสมัย พร้อมความสามารถในการรองรับการขยายตัวและฟังค์ชันที่หลากหลายของพแลทฟอร์มไฮบริด V2X ซึ่งเข้ากับทั้งเครือข่าย 4.5G และ 5G ได้ในผลิตภัณฑ์รุ่นปัจจุบัน

หน่วยประมวลผลที่ทรงพลังสามารถประมวลผล และจัดการระบบเทเลเมทิคส์ V2X และยังสามารถแปลงรหัสวิทยุจากอนาลอกเป็นดิจิทอลได้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Software Defined Radio นั้นทำให้สามารถใช้กับวิทยุทั่วโลกได้ด้วยการดัดแปลงซอฟท์แวร์เท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องพัฒนาซอฟท์แวร์ใหม่เพื่อรองรับการใช้งาน มากไปกว่านั้น ตัวรับสัญญาณระบบนำทาง GNSS ความแม่นยำสูงที่เป็นส่วนหนึ่งของโมดูล ทำให้โซลูชันของ Continental สามารระบุตำแหน่งของยานพาหนะได้อย่างเที่ยงตรง

โมดูลเสาอากาศอัจฉริยะจะมีฟังค์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมไปถึงระบบการสื่อสารไร้สาย 4G หรือ 5G, Wi-Fi, Bluetooth หรือระบบปลดลอคยานพาหนะโดยไม่ใช้กุญแจ (Keyless) มากไปกว่านั้น ด้วยโมดูลเสาอากาศนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ยังสามารถประหยัดสายเคเบิลเสาอากาศไปได้หลายเมตร เราใช้วงจรดิจิทอลความเร็วสูงเพื่อติดต่อสื่อสารกับหน่วยควบคุมภายในรถยนต์ ซึ่งทำให้ระบบการสื่อสารมีเสถียรภาพ

ด้วยคอนเซพท์ล้ำสมัยของโมดูลเสาอากาศอัจฉริยะ Continental ประสบความสำเร็จในการรวมฟังค์ชันต่างๆ จำนวนมากลงในหน่วยควบคุมอันทรงพลังขนาดเล็ก ทำให้บริษัทฯ สามารถตอบรับความต้องการของระบบอีเลคทรอนิคส์ยานยนต์ในอนาคตได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือด้วยเครือข่าย 4G และ 5G เทคโนโลยีนี้ยังรองรับการสื่อสารโดยตรงระหว่างรถยนต์แต่ละคัน ผ่านฟีเจอร์ที่เรียกว่า Cellular-V2X-Standard ซึ่งเหมาะสมกับตลาดจีน มากไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ของ Continental ยังรองรับมาตรฐาน Wi-Fi IEEE 802.11p โดยไม่ต้องอาศัยการพัฒนาขั้นสูง ทำให้เหมาะกับความต้องการของตลาดโลก

ดร. ณรงค์ศักดิ์ รัตนสุวรรณชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาดภูมิภาคอาเซียน ยังได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบเทเลเมทิคส์ว่า แนวโน้มของรถยนต์ในอนาคตจะมีการเชื่อมต่อ และสื่อสารกัน นอกจากจะติดต่อกับผู้ขับขี่แล้ว ยังสามารถสื่อสารกับระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ (Infrastructure) และระหว่างรถยนต์ด้วยกันเอง ซึ่งนับว่าเป็นโซลูชันใหม่ที่ทำหน้าที่เก็บรวบรวม และเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างรถยนต์ และผู้ใช้รถให้เป็นหนึ่งเดียวกันผ่านเทคโนโลยี โดยข้อมูลที่ได้รับมานั้นสามารถช่วยบริหารและจัดการความเสี่ยงจากพฤติกรรมการขับรถ การจัดเส้นทางการเดินรถ การประเมินความเสียหาย และการบำรุงรักษารถอีกด้วย

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HVgiD
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th