ข่าวรอบโลก

เมื่อถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ก็ซื้อบริษัทเสียเลย


 

เป็นที่ทราบกันดีในอุตสาหกรรมยานยนต์ ว่าความชำนาญของวิศวกรชาวจีนนั้น เชี่ยวชาญในการลอกเลียนแบบ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ หรือสินค้าที่เกี่ยวเนื่อง จากนั้นก็ผลิตออกจำหน่ายในประเทศจีน โดยเฉพาะ เพราะประชากรของจีนนั้น มีจำนวนมากมาย เพียงสามารถทำสินค้ามาขายให้ได้รับความนิยม ก็ทำให้ร่ำรวยมหาศาลแล้ว

แต่ปัจจุบัน เมื่อประเทศจีน ก้าวเข้าสู่ตลาดโลก ก็ต้องยอมรับในกฎเกณฑ์การค้าของโลก ต้องยอมรับในลิขสิทธิ์ทางปัญญา ที่หากมีการฟ้องร้องกัน ก็ใช้เวลาในศาลกันนานนับปี กว่าคดีจะแล้วเสร็จ ขณะที่สินค้าที่ลอกเลียนแบบนั้น ก็ยังจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด

คงยังจำกันได้ถึง การเดินทางด้วย Segway ยานพาหนะส่วนบุคคลขนาดเล็ก มีล้อเพียง 2 ล้อ พร้อมคันบังคับ ที่ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ใดๆ ก็สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามต้องการ ด้วยการโยกคันบังคับเท่านั้น โดยมีบริษัทอเมริกัน เป็นผู้ผลิต

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าววา Ninebot บริษัทผู้ผลิตยานพาหนะส่วนบุคคล ในประเทศจีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจากค่ายโทรคมนาคม Xiaomi และนักลงทุน จำนวน 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 240 ล้านบาท โดย Ninebot ได้ตกลงซื้อบริษัทผู้ผลิตยานพาหนะส่วนบุคคล Segway ด้วยจำนวนเงินที่ไม่เปิดเผย

ก่อนหน้านี้ราว 7 เดือน Segway ได้ยื่นคำร้องต่อศาล กล่าวหาว่า Ninebot ละเมิดลิขสิทธิ์ ลอกเลียนทำการผลิตยานพาหนะส่วนบุคคล 2 ล้อ โดยไม่ได้รับอนุญาติ แต่ Ninebot โต้กลับว่า เป็นการผลิตด้วยการศึกษาส่วนตัว ไม่ได้ลอกเลียน

และปัจจุบัน Ninebot ก็กลายเป็นผู้ผลิต Segway ในประเทศจีน โดยเป็นเจ้าของ Segway อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยยานพาหนะชนิดนี้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีน และสามารถจำหน่ายให้กับทางราชการ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ในการรักษาความปลอดภัยหน้าพระราชวังต้องห้าม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของกรุงปักกิ่ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nLBzu
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฏาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน