ข่าวรอบโลก

Fiat ชนะคดี Mahindra


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า กลุ่ม Fiat Chrysler ซึ่งมีคดีความฟ้องร้อง Mahindra & Mahindra ซึ่งผลิตรถยี่ห้อ Roxor จากอินเดีย และส่งเข้ามาจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ถือเป็นการลอกเลียน Jeep/Willys CJ ซึ่งการร้องเรียนในคดีนี้ มีมาอย่างยาวนาน โดยล่าสุด ศาลสหรัฐฯ ตัดสินห้าม Roxor เข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว

คณะกรรมธิการการค้าระหว่างประเทศ International Trade Commission ระบุว่า ดูเหมือน Roxor ลอกเลียนการออกแบบของ Jeep/Willys CJ ของค่าย Fiat Chrysler

ขณะที่ Mahindra ชี้แจงว่า Roxor เป็นเอสยูวี ที่ผลิตขึ้นใหม่ ตามรูปแบบของ Jeep CJ 90 ในอดีต เพื่อใช้ในการขับขี่ในภูมิประเทศที่ต้องการใช้การขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยกลุ่ม Fiat Chrysler ยืนยันว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ลอกเลียนการออกแบบ Jeep Wrangler ทุกกระเบียดนิ้ว

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 คณะกรรมาธิการ พบว่า การออกแบบของ Roxor ลอกเลียน Jeep ถึง 6 ตำแหน่ง แต่ไม่ได้รวมถึงกระจังหน้า พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ Mahindra ระงับการสั่งนำเข้าเป็นการชั่วคราว

กลุ่ม Fiat Chrysler ยังคงต่อสู้เรื่องของกระจังหน้ารถ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Jeep ในรูปทรงซี่แนวตั้ง และในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ทำให้ คณะกรรมาธิการ สั่งระงับการนำเข้า Mahindra ไปยังสหรัฐอเมริกา

รายงานข่าวระบุว่า Mahindra กำลังใช้ความพยายามในการออกแบบกระจังหน้าเสียใหม่ เพื่อให้เปลี่ยนไปจากเดิม และเตรียมจะยื่นคำร้องขอผ่อนผันอีกครั้ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BRorx
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 25 กรกฏาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน