ข่าวรอบโลก

ระบบชาร์จไร้สาย


 

เป็นข่าวกันมาหลายครั้งหลายครา เกี่ยวกับระบบการชาร์จชุดแบทเตอรีชนิดไร้สาย แต่ครั้งนี้ข่าวจากกรุงออสโล นอร์เวย์ ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งรถไฟฟ้าของโลก โดยเป็นการร่วมมือกับ Jaguar Land Rover, Momentum Dynamics ผู้ผลิตระบบชาร์จแบบไร้สาย และผู้ให้บริการชาร์จรถไฟฟ้า Fortum Recharge ในการพัฒนาและติดตั้งโครงข่ายให้บริการชาร์จรถไฟฟ้ากำลังสูง แบบไร้สาย สำหรับรถแทกซีไฟฟ้า

โดยผู้ให้บริการรถแทกซี Cabonline จะจัดหารถไฟฟ้า Jaguar I-PACE จำนวน 25 คัน เพื่อให้ Momentum Dynamics ติดตั้งระบบรองรับการชาร์จในรูปแบบไร้สาย และใช้ในการให้บริการการเดินทางแก่ผู้คน

Momentum Dynamics จะติดตั้งระบบชาร์จแบบไร้สายนี้ ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กวางบนพื้นดิน ด้วยกำลังกระแสไฟฟ้าขนาด 50-75 กิโลวัตต์ ในบริเวณที่พักรอรับรถแทกซี หลายจุด ซึ่งจะชาร์จชุดแบทเตอรีได้ในตัวรถ ระหว่างที่คนขับรอรับผู้โดยสาร โดยไม่จำเป็นต้องมีสายไฟฟ้าเชื่อมต่อ ระหว่างตัวรถและแท่นชาร์จ ระบบจะเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ และใช้เวลาเฉลี่ยราว 6-8 นาที/การชาร์จแต่ละครั้ง

รถแทกซี Jaguar I-PACE สามารถรองรับการชาร์จในรูปแบบไร้สายได้ตลอดทั้งวัน ทุกครั้งที่รถวิ่งกลับมาเข้าที่พักเพื่อรอรับผู้โดยสาร มีพลังงานไฟฟ้าพอใช้งานได้ตลอด24 ชม. ทั้ง 7 วัน

Sir Ralf Speth ซีอีโอ Jaguar Land Rover กล่าวว่า “อุตสาหกรรมรถแทกซี เป็นสถานที่ทดสอบการชาร์จแบบไร้สายได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้รถไฟฟ้า สามารถให้บริการผู้โดยสารได้ทั้งวัน” และ “ระบบนี้มีความปลอดภัย สามารถชาร์จพลังงานชุดแบทเตอรีได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยโครงสร้างการชาร์จแบบไร้สาย มีส่วนสำคัญสำหรับการใช้งานรถไฟฟ้า จำนวนมาก และได้ผลดีมากกว่าการเติมเชื้อเพลิงตามปกติ”

Arild Hermstad เทศมนตรีเมืองออสโล ด้วยสิ่งแวดล้อมและการขนส่ง กล่าวว่า “ยินดีต้อนรับผู้ประกอบการ ที่ช่วยให้เราทำความฝันให้เป็นจริงได้”  และ “ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างด้านระบบ และจัดเตรียมจุดชาร์จสำหรับอุตสาหกรรมรถแทกซี เราเชื่อมั่นว่า ภายในปี 2568 กรุงออสโล จะเป็นเมืองที่ปราศจากมลภาวะอย่างแท้จริง”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/QzzmI
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 18 กรกฏาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน