ข่าวรอบโลก

รถยนต์พลังงานใหม่คันแรก จากกลุ่ม GAC และ Mitsubishi


 

รายงานข่าวจากเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า GAC Mitsubishi Motors ได้เฉลิมฉลองสายการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV: New Energy Vehicle) คันแรก ที่โรงงานใน Changsha มณฑล Hunan และพร้อมจะเดินสายการผลิตได้ในปี 2564

ด้วยความร่วมมือของผู้ผลิตจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และญี่ปุ่น เพื่อช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ได้เป็นอย่างดี โดย GAC Mitsubishi Motors มีโรงงานผลิตในจีนทั้งสิ้น 3 แห่ง ผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในออกจำหน่าย ด้วยรุ่น ASX, Outlander และ Eclipse Cross รวมทั้งรถไฟฟ้า Qizhi EV ที่ GAC พัฒนาขึ้นในรหัส GE3

และจากข้อกำหนดของรัฐบาลจีน ในนโยบายด้านเครดิทร่วมกันที่บังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ ต้องทำการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ หรือรถไฟฟ้า ซึ่งไม่ใช้พลังงานเชื้อเพลิง และสามารถนำค่าคะแนนเครดิทนี้ ไปเฉลี่ยกับค่าไอเสียของรถรุ่นอื่นๆ ที่ผลิตและจำหน่าย โดยไม่ต้องเสียเงินมหาศาลในการซื้อค่าเครดิทจากค่ายรถยนต์อื่น เพื่อมาเฉลี่ยกับค่าเครดิทจากรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ตนเองผลิต ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและ รวมทั้งมีค่ามลภาวะสูง

รถไฟฟ้ารุ่นแรกคันนี้ ติดตั้งระบบเชื่อมต่อที่ทันสมัยมากมาย ตั้งเป้าเพื่อให้การเดินทางโดยไม่ปล่อยมลภาวะใดๆ ทั้งสิ้น

GAC Mitsubishi Motors เพิ่งสร้างโรงงานแห่งใหม่ เช่นเดียวกับการก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จในเวลาใกล้เคียงกัน โดยจะเริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า มีเป้าหมายเพื่อวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ ทั้งรูปแบบ, การทดสอบ และประเมินผล

ก่อนหน้านี้ GAC Mitsubishi Motors ผลิตรถไฟฟ้า Qizhi EV และเพิ่งเปิดตัวรถรุ่นปี 2563 ที่เดินทางได้ระยะทางราว 410 กม. ด้วยราคาจำหน่ายราว 130,000 หยวน หรือประมาณ 650,000 บาท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FGED6
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 17 กรกฏาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน