ทดลองขับ

Suzuki XL7 ใหม่ รถครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่ง เข้ม ดุดัน


 

XL7 Dynamic_0007

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัว Suzuki XL7 (ซูซูกิ เอกซ์แอล 7) ใหม่ รถครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่ง ซึ่งมาพร้อมดีไซน์สปอร์ทเข้ม ดุดัน (Multi-Dynamic Crossover) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ชูแนวคิด THINK XL คิดได้เกินคาด ไปได้เกินใคร ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิต

XL7 Dynamic_0027

Suzuki XL7 ใหม่ ผ่านการพัฒนาและออกแบบต่อยอดจาก Suzuki Ertiga (ซูซูกิ แอร์ติกา) เพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่าและครบครัน ด้วยมิติรถขนาดใหญ่ที่มีความยาว 4,450 มม. ความกว้าง 1,775 มม. และความสูง 1,710 มม. ด้วยตัวรถที่ยกสูงขึ้น ทำให้มีระยะห่างจากพื้นถึงตัวรถมีความสูงถึง 200 มม. เหมาะกับสภาพถนนหลากหลาย แต่ยังคงสมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวล

XL7 Dynamic_0031

ด้านออกแบบใหม่หมด ดูสปอร์ทและหรูกว่าเดิม ด้วยกระจังหน้าดีไซน์ใหม่สีดำผสมโครเมียม ไฟหน้า LED ที่ปรับระดับองศาของไฟต่ำได้ พร้อม Daytime Running Light และไฟตัดหมอกหน้า ตกแต่งใต้กันชนด้วยวัสดุสีเงินรอบคัน เข้มขึ้นด้วยซุ้มล้อสีดำพร้อมล้ออัลลอยแบบทูโทนขนาด 16 นิ้ว ด้านบนเสริมราวหลังคาเพื่อประโยชน์ในการบรรทุกสัมภาระมากยิ่งขึ้น และไฟท้าย LED พร้อมกับไฟเบรกแนวตั้ง (Light guides)

XL7_Interior_0002

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape ทำให้มีระยะห่างระหว่างเบาะกับพวงมาลัยมากและยังปรับระดับสูง/ต่ำได้ ทำให้การเข้า/ออกสะดวก สบายด้วยปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและการสั่งการสมาร์ทโฟนบนพวงมาลัย มีปุ่มสตาร์ทและดับเครื่องยนต์ระบบ Keyless Push Start และระบบ Keyless Entry ประตูเปิด/ปิดได้โดยไม่ต้องกดกุญแจรีโมท รวมถึงกระจกมองข้างที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า

ภายในดูต่างไปจาก Suzuki Ertiga  บริเวณคอนโซลด้านหน้าตกแต่งวัสดุด้วยลาย Carbon Fiber พร้อมคิ้วโครเมียม สไตล์สปอร์ท อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมีมาอย่างครบครัน อาทิ มาตรวัดพร้อมจอ LCD แสดงผลแจ้งสถานะข้อมูลสำคัญของตัวรถ เช่น Driving G-Force อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง อัตราแรงบิด กำลังของเครื่องยนต์ และข้อมูลอื่นๆ ที่ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจและสนุกในทุกสภาวะถนน

เชื่อมต่อกับความบันเทิงด้วยหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 10 นิ้ว มาพร้อมระบบปรับแต่งเสียงและประมวลผลในแบบดิจิทัล (Digital Sound Processor) เพิ่มมิติและความสุนทรีย์ให้กับเสียงเพลง พร้อมฟังก์ชันเชื่อมต่อ Bluetooth Apple CarPlay, Android Auto รวมไปถึงช่องเชื่อมต่อ USB และ HDMI  ที่บริเวณคอนโซลหน้า อีกทั้งช่องจ่ายไฟสำรอง 12V มากถึง 3 ตำแหน่ง (หน้า/กลาง/หลัง) เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้อย่างลงตัว

ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติบริเวณห้องโดยสารด้านหน้า ระบบปรับอากาศด้านหลังสำหรับที่นั่งแถว 2 และแถว 3 เย็นสบายอย่างทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร ช่องเครื่องดื่ม 8 ตำแหน่ง พร้อมช่องเป่าลมเย็นบริเวณคอนโซลกลางเพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิเครื่องดื่มให้เย็นสดชื่นตลอดการเดินทาง

XL7_Interior_0030XL7_Interior_0031

ห้องโดยสารมีความกว้างขวางและสะดวกสบายด้วยที่นั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับพับแยกเบาะแบบ 60:40 สามารถเลื่อนสไลด์ได้ 240 มม.  เข้า/ออกแถวที่ 3 ได้สะดวก และเบาะนั่งแถวที่ 3 ปรับพับแยกเบาะแบบ 50:50 สามารถปรับพับเบาะนั่งได้หลายรูปแบบตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย

95F61CD7-0A95-4BA5-BFD2-A249AD7EFC1E

เครื่องยนต์ K15B ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดที่ 14.1 กก.-ม. หรือ 138 นิวตันเมตรที่ 4,400 รตน. พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ที่ลงตัว ผสานกับแพลตฟอร์ม HEARTECT เทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของซูซูกิ ซึ่งช่วยเสริมสมรรถนะในการขับเคลื่อนเป็นไปอย่างคล่องตัว สนุกสนาน ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขอัตราสิ้นเปลือง​อยู่ที่​ 14-15 กม./ลิตร​ แม้ว่าจะใช้ความเร็วเดินทาง​ 110-120 กม./ชม. ซึ่ง ECO STICKER แจ้งค่าเฉลี่ยอัตราสิ้นเปลืองเอาไว้ที่ 6.1 ลิตร/100 กม. หรือ 16.4 กม./ลิตร โดยที่ในเมืองอยู่ที่ 7.5 ลิตร/100 กม. หรือ 13.3 กม./ลิตร นอกเมืองอยู่ที่ 5.4 ลิตร/100 กม. หรือ 18.5 กม./ลิตร

XL7 Engine_0004

ระบบช่วงล่างได้รับการออกแบบและปรับแต่งอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ตอบสนองการขับขี่ได้ในทุกไลฟ์สไตล์ และยังสร้างความนุ่มนวลในการขับขี่ได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจในทุกสภาวะถนนกับเหล็กกันโคลงด้านหน้า (Front Stabilizer) ขนาดใหญ่พิเศษเพื่อสามารถลดอาการโคลงของตัวรถและยึดเกาะถนน

XL7 Dynamic_0009

งานนี้​ ชุดช่วงล่างโชว์ผลงานออกมาดีเกินคาด​ เข้าโค้ง/เปลี่ยนช่องทางได้ง่าย​ และไม่มีอาการโคลงเหมือนรถทรงสูงทั่วไป

XL7 Dynamic_0035

ในด้านความปลอดภัยมาพร้อมกับระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันล้อล็อกขณะเบรคกระทันหัน  พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจายแรงเบรคได้อย่างสมดุล เสริมด้วยระบบควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัว ESP และการปรับแต่ง module ในพวงมาลัยที่เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้เข้าโค้งได้แม่นยำ รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Hold Control) จุดยึดเบาะสำหรับเด็ก ISOFIX และ Top tether กล้องมองภาพพร้อมเซนเซอร์ที่กะระยะในขณะถอยหลังได้อย่างแม่นยำ ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยการป้องกันการโจรกรรมด้วยระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer

Suzuki XL7 ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ ส้ม Rising Orange Pearl Metallic, เทา Metallic Magma Gray, ขาว Pearl Snow White และดำ Cool Black Metallic มาพร้อมกับราคาพิเศษในช่วงแนะนำที่ 779,000 บาท (สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท) พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษสุดเริ่มต้นเพียง 1.89%------------------------------
เรื่องโดย : Thanasan​ Saowamol​
ภาพโดย : Suzuki​
คอลัมน์ Online : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GPo4v
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฏาคม 2563 เวลา 18:09 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน