สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

5 เทคนิคเอาตัวรอด เมื่อรถยางระเบิด !


โอกาสที่ยางจะแตก หรือระเบิด ขณะขับขี่บนท้องถนน ถือว่าน้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี แต่หากเกิดขึ้นจริง คุณจะทำอย่างไร !  “autoinfo.co.th”  มีวิธีรับมือกับเหตุการณ์นี้มาฝาก

 

blog-2

ตั้งสติอย่าตกใจ
เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ให้พยายามควบคุมสติ อย่าตื่นตกใจเกินไป เพราะหากผู้ขับขี่สามารถควบคุมสติของตนเองได้ เปอร์เซนต์ความปลอดภัยก็จะมีมากขึ้นเช่นกัน

 

1_0x0_790x520_0x520_become_a_better_driver

จับพวงมาลัยให้แน่น
ใช้มือทั้ง 2 ข้าง จับพวงมาลัยให้มั่นคงเพื่อประคองรถวิ่งตรงไปข้างหน้า และอย่าหักพวงมาลัยกะทันหันอย่างเด็ดขาด เนื่องจากรถอาจเสียการควบคุม จากยางที่ไม่สมดุลกันในแต่ละล้อ

 

hatchback-driving-down-winding-wet-road

ลดความเร็ว กดเบรคเบาๆ
ลดความเร็วลง ด้วยการเบรค แต่ต้องเบรคอย่างนุ่มนวล ค่อยๆ กดลงไป เพราะหากกดเบรคแรง อาจทำให้เสียการควบคุมได้ จากนั้นให้ประคองรถเข้าไหล่ทางด้านซ้าย พร้อมกับเปิดไฟฉุกเฉินขอทาง โดยทำด้วยความปลอดภัย

 

 

cartire2-04be

จอดบริเวณที่ปลอดภัย
เมื่อประคองรถเข้าไหล่ทางด้านซ้ายได้แล้ว ให้หาจุดจอดที่ปลอดภัย ในไหล่ทางที่กว้างพอ เพื่อไม่ให้รถด้านหลังเฉี่ยวชน จากนั้นให้เปลี่ยนยางเส้นที่แตกด้วยยางอะไหล่ หรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เช่น เพื่อนร่วมทาง หรือโทร. 1197 สายด่วนจราจร

 

breakdown-lane-car-accident

ตรวจสอบยางอยู่เสมอ
หมั่นตรวจลมยางเป็นประจำทุกสัปดาห์ ตลอดจนเปลี่ยนยางเมื่อครบกำหนด หรือเมื่อยางเสื่อมสภาพ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างขับรถ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3VCb6
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 1 กรกฏาคม 2563 เวลา 10:32 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน