สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ไฟไหม้รถ…ภัยอันตรายใกล้ตัว


ระยะหลังมานี้เรามักเห็นข่าว “เพลิงไหม้รถยนต์” ที่ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ แต่อยู่ๆ ไฟก็ลุกขึ้นมา ล่าสุดเกิดเหตุระทึก ไฟไหม้รถยนต์ วันเดียว 5 คัน ในพื้นที่ กทม. โดยพบว่าเกิดขึ้นต่างสถานที่ ต่างเวลา และยังไม่ทราบสาเหตุ “autoinfo.co.th” จะพาไปหาสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง 

 

car-pti

หน้าสัมผัสกระแสไฟบกพร่อง
รอยบัดกรีหลวม หรือร้าว จากหน้าสัมผัสของขั้วไฟฟ้าที่ลดลง ซึ่งเกิดจากความชื้น หรือน้ำเข้าจนเกิดการกัดกร่อนพื้นที่สัมผัสกระแสไฟให้ลดลง ความต้านทานก็เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดความร้อนสูงในบริเวณนี้ จนแผงวงจรลุกไหม้ อุปกรณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่มักทำจากวัสดุที่ติดไฟได้  เช่น ระบบกันขโมย พัดลมไฟฟ้าระบายความร้อน คอนเดนเซอร์ของระบบปรับอากาศ แผงวงจรควบคุมอุณหภูมิห้องโดยสารของระบบปรับอากาศ เป็นต้น

ไฟฟ้าลัดวงจร
ฉนวนหุ้มสายไฟกรอบจากการใช้งานมานานจนเปราะหัก และอ้าจนสายไฟเปลือย หรือถูกชิ้นส่วนที่เป็นกลไก เช่น สปริงดึงคันเบรคมือ เสียดสีจนสึก ซึ่งไฟฟ้าจะไหลลัดวงจรด้วยกระแสที่สูงมาก เกิดความร้อนที่เส้นโลหะจนหลอมละลาย เเละลุกไหม้ขึ้น พอฉนวนหุ้มสายไฟลุกไหม้ ก็จะลามไปถึงฉนวนกันเสียง และฉนวนกันความร้อนที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งล้วนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

โคมไฟหน้ารถ
อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไปได้ คือ “โคมไฟหน้ารถ” รถยนต์สมัยใหม่มักใช้พลาสติคแทนโลหะ หรือแก้วในรถยนต์สมัยก่อน ซึ่งหลอดไฟหลอดฮาโลเจน จะมีความร้อนสูงมากอยู่เเล้ว รถมีการสั่นสะเทือนจะทำให้หลอดไฟค่อยๆ คลอนจนขั้วหลุดจากหัวเสียบ แล้วหล่นลงมาสัมผัสกับโคมพลาสติค ซึ่งทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ในทันที

อุปกรณ์ไฟฟ้าเกิดการชำรุด
ยกตัวอย่างเช่น แบริงของพัดลมไฟฟ้าชำรุดจนหมุนไม่ได้ และทำให้เกิดความร้อนสูงที่มอเตอร์จนลุกไหม้ขึ้น หรือเฟืองขับของมอเตอร์สตาร์ทไม่ถอยกลับ ทำให้มอเตอร์สตาร์ทหมุนไปพร้อมกับเครื่องยนต์ตลอดเวลาด้วยความเร็ว ทำให้เกิดการเสียดสีของแบริงจนร้อนจัด จนลุกไหม้ขึ้นได้

1571636187_1-org

โอริง หัวฉีด เกิดการรั่วไหล
แหวนยาง หรือ โอริง (O-Ring) ที่คอยป้องกันไม่ให้ไอระเหยจากเบนซินไหลออกมา ต้องอยู่ในสภาพดี โดยเฉพาะบริเวณหัวฉีด หรือตัวควบคุมความดันเบนซิน หากมีการรั่วไหลในจังหวะที่หัวเทียนจุดระเบิด แล้วมาเจอกับน้ำมันเบนซินในจังหวะนี้จะทำให้เกิดการลุกไหม้ได้

น้ำมันหล่อลื่นรั่ว
น้ำมันหล่อลื่นก็ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันเครื่อง หากรั่วหรือซึมออกมา และบังเอิญไปหยดโดนท่อไอเสียที่ร้อนจัด บริเวณที่อยู่ใกล้ฝาสูบ น้ำมันจะเปลี่ยนสถานะกลายเป็นไอจนสามารถลุกติดไฟได้

อุณหภูมิเครื่องยนต์สูง
ต้องเข้าใจว่าตัวเครื่องยนต์เองไม่ได้ทำให้เกิดไฟไหม้ แต่เครื่องยนต์ที่อุณหภูมิสูง จะทำให้ของเหลวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน หรือน้ำยาหล่อเย็น มีอุณหภูมิสูงขึ้น หากของเหลวเหล่านี้รั่วออกมา ก็อาจจะกระจายไปทั่วห้องเครื่อง และทำให้เกิดไฟไหม้ได้

 

3248
อุณหภูมิที่เครื่องฟอกไอเสีย
เครื่องฟอกไอเสีย (Catalytic Converter) หรือ “แคท” เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนที่มีอุณหภูมิสูงอยู่แล้ว หากเครื่องฟอกไอเสียต้องทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกิดความร้อนสูงกว่าปกติ ทำให้ชิ้นส่วนอื่นๆ เสียหายตามไปด้วย และอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้

แบทเตอรีรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริด
แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฮบริดจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้จากน้ำยาหล่อเย็นที่รั่วมาจากหม้อน้ำทำปฏิกิริยากับแบทเตอรีที่ชำรุดเสียหาย จนทำให้เกิดประกายไฟลุกไหม้ได้

 

Trabalho de combate a um incêndio em um veículo que pegou fogo no Aterro do Flamengo

 

5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถไฟไหม้
1. ตั้งสติ
2. ดับเครื่องยนต์
3. ออกจากรถทันที
4. อยู่ห่างจากรถอย่างน้อย 30 เมตร
5. แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 199

 

5 วิธีป้องกันไฟไหม้รถ
1. ตรวจสอบหม้อน้ำรถยนต์ ให้อยู่ในระดับที่กำหนด
2. เชคท่อน้ำมันเชื้อเพลิง ต้องไม่มีรอยรั่ว
3. ตรวจใต้ท้องรถ ต้องไม่มีร่องรอยน้ำมันหยด
4. สังเกตมาตรวัดระดับความร้อน
5. ไม่ทิ้งสิ่งของที่เสี่ยงต่อการระเบิดไว้ในรถ เช่น ไฟแชค กระป๋องสเปรย์ เพาเวอร์แบงค์ โดยเฉพาะรถที่จอดตากเเดดนานๆ------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3Iu9d
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน 2563 เวลา 09:42 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน