ข่าวรอบโลก

Mitsubishi อาจถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐอเมริกา


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นของ Mitsubishi Motors ที่เกือบเป็นเสมือนการแถลงข่าวทางโซเชียล มีเดีย เพราะมีผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมเพียง 20 รายเท่านั้น โดยผู้บริหารได้ร้องขอผู้ถือหุ้น ให้สามารถรับฟังข้อมูล ไม่ต้องเดินทางมาเข้าร่วมการประชุม เพื่อเป็นการป้องกันโรคระบาดร้ายแรง COVID-19

คณะผู้บริหาร Mitsubishi Motors ต่างพากันสวมหน้ากากอนามัย ตลอดการแถลงข่าว

ในที่ประชุม ผู้ถือหุ้น ได้ท้วงติงการปรับลดรายได้ของผู้บริหาร และพนักงาน ที่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า เพื่อให้ทุกคนได้สามารถนำเม็ดเงินไปใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ที่หดตัวลงเนื่องจากวิกฤติ COVID-19 ขณะที่ Takao Kato ระบุว่า “เราเชื่อว่าต้องการแบ่งเบาความเจ็บปวดที่ประสบอยู่ทุกวันนี้” โดยชี้แจงว่า พนักงานจะถูกลดเงินรายได้เพียง 10 % รวมทั้งการลดปริมาณการผลิตจากโรงงาน อันเนื่องจากความต้องการที่ลดลง

Mitsubishi ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายน หลังจากประเมินว่าผลดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีงบประมาณนี้ จะขาดทุนอย่างมาก จึงได้ปรับลดรายได้ของผู้บริหาร ลงเกือบครึ่งหนึ่ง โดยผู้บริหารระดับสูง จะถูกปรับลดลง 20-30 % และจะพิจารณาผลการปฏิบัติงานในปีนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการปรับเงินรายได้ในอนาคต รวมแล้วจะถูกลดรายได้ลงราว 45 %

Mitsubishi ประเมินว่า จะต้องมีการปรับค่าใช้จ่ายประจำลงราว 20 % หรือราว 100 พันล้านเยน (ราว 29 พันล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2021 ซึ่งจะถึงในวันที่ 31 มีนาคม 2565

“เราจะเริ่มการปรับลดค่าใช้จ่ายประจำ ให้เร็วที่สุด” Takao Kato กล่าว “เราจะลดค่าใช้จ่ายลงในทุกส่วน รวมทั้งงานค้นคว้าและวิจัย,​ การโฆษณา,​ การจ้างงานลูกจ้างชั่วคราว และค่าใช้จ่ายโดยรวม”

แหล่งข่าวระบุว่า ได้เริ่มการพิจารณา ที่จะถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐอเมริกาบ้างแล้ว ตามที่กลุ่ม Renault-Nissan-Mitsubishi ได้วางแนวทางการทำงานในปีงบประมาณหน้าเอาไว้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6SNIF
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน