หล่อคนละสไตล์ ! Mazda BT-50 รุ่นใหม่ เปิดตัวแล้วที่เมืองนอก กับการพัฒนาร่วมกับ Isuzu มาเทียบหน้าตากันคร่าวๆ กัน


  • คลิพงานเปิดตัว และแนะนำ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ ครั้งแรกในโลกจากประเทศออสเตรเลีย

 

Mazda BT-50 (มาซดา บีที-50) รุ่นใหม่ เปิดตัวที่แรกในโลก ณ ประเทศออสเตรเลีย (วางจำหน่ายช่วงครึ่งปีหลัง) ขณะที่บ้านเราคาดว่าจะตามกันมาในช่วงไม่เกินปลายปีนี้ เป็นที่รู้กันว่า กระบะรุ่นนี้เป็นผลผลิตจากการร่วมกันพัฒนากับค่าย Isuzu ที่เปิดตัวกระบะ D-Max รุ่นใหม่ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

 

BT50DMAXCover

 

  • รูปทรงด้านหน้า BT-50 มากับเส้นสายแบบ Kodo

จุดเด่นของ Mazda BT-50 อยู่ที่ตัวถังส่วนหน้า มีรูปแบบเส้นสายสไตล์ Kodo นั่นคือ กระจังหน้าขนาดใหญ่ ส่วนขอบมีความกว้างมาถึงส่วนล่างของไฟหน้าทรงเรียว เป็นรูปแบบที่เห็นกันมาแล้วจากครอสส์โอเวอร์ร่วมค่ายอย่าง CX-5 และ CX-8 ขณะที่ทาง Isuzu D-Max จะเน้นสันเหลี่ยม บึกบึน และมีรูปทรงของฝากระโปรงหน้าที่แตกต่างกัน

 

aus_ext_fq_l

mazda bt-50 isuzu d-max new (1)

 

  • ส่วนท้ายมีความใกล้เคียงกันมาก

Mazda BT-50 รุ่นก่อนหน้านี้ สร้างความฮือฮาด้วยไฟท้ายทรงเรียวในแนวขวาง แต่มาถึงรุ่นล่าสุด หันมาใช้ไฟท้ายแนวตั้งเหมือนกระบะทั่วไปแล้ว และมีรูปทรงเหมือนกับ D-Max แต่เปลี่ยนลักษณะของโคมไฟให้มีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่หากสังเกตดีๆ จะพบว่าบริเวณซุ้มโป่งล้อด้านหลัง ทาง BT-50 จะมีความคมเข้มมากกว่า แต่เส้นสายบริเวณตรงกลางตัวถังไม่มีความแตกต่างกันมากนัก อิงจาก D-Max เกือบทุกสัดส่วน

 

aus_ext_rq_l

mazda bt-50 isuzu d-max new (2)

 

  • ห้องโดยสารของ Mazda ออกแบบให้หรูขึ้น

การออกแบบห้องโดยสารเป็นจุดที่มีความแตกต่างเกินคาด Mazda BT-50 ออกแบบแนวคอนโซลหน้าให้มีความต่อเนื่องกับแผงประตูด้านใน รวมถึงช่องแอร์ที่มีรูปทรงแตกต่างกัน แต่ปุ่มใช้งานระบบปรับอากาศ ฯลฯ ยังใช้ร่วมกัน รวมถึงชุดแผงหน้าปัด แน่นอนว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ พวงมาลัยรูปทรงคุ้นตา คล้ายกับรถยนต์ของ Mazda หลายรุ่น แต่บรรดาออพชันต่างๆ คงต้องรอวันเปิดตัวอย่างชัดเจนอีกที

 

02_aus_int_01_l

capture-20200617-101254

 

  • สเปคเครื่องยนต์ที่ Mazda เผยออกมา

ทาง Mazda ที่ประเทศออสเตรเลีย เผยข้อมูลเบื้องต้นของสเปคเครื่องยนต์ (รุ่น 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ) นั่นคือ ดีเซล เทอร์โบ ขนาด 3.0 ลิตร (2,999 ซีซี) กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รตน. แรงบิดสูงสุด 45.9 กก.-ม. ที่ 1,600-2,600 รตน. ซึ่งเป็นสเปคที่เท่ากับเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ของ Isuzu D-Max ทุกประการ บ่งบอกว่าขุมพลังจะใช้ร่วมกันอย่างแน่นอน แต่จะมีเครื่องยนต์ขนาด 1.9 ลิตร ด้วยหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (3)

 

ทั้งหมดนี้ คือ Mazda BT-50 ที่ถูกเผยสเปคเบื้องต้นออกมา ทางประเทศออสเตรเลียแม้จะเปิดตัวไปแล้ว แต่กำหนดทำตลาด คือ ช่วงหลังจากกลางปีนี้ ส่วนของบ้านเรามาแน่นอน แต่อาจขยับเป็นช่วงปลายปี ใครที่สนใจ..อดใจรอกันอีกนิด !

 

BT50DMAXCoverBack------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YK46c
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 11:09 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน