พรุ่งนี้ ! เปิดตัวกระบะรุ่นใหม่ของ Mazda (ที่ประเทศออสเตรเลีย) วันนี้มาเดาสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นกัน


 

Mazda เตรียมเปิดตัวกระบะรุ่นใหม่ที่ประเทศออสเตรเลีย (รุ่นถัดจาก BT-50) เป็นที่ทราบกันมาระยะหนึ่งแล้วว่า กระบะรุ่นนี้จะเป็นการร่วมพัฒนากับค่าย Isuzu ก่อนจะถึงกำหนดเวลาเปิดตัว คือ วันที่ 17 มิย. นี้ มาดูความเป็นไปได้เบื้องต้นของกระบะรุ่นนี้กัน

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (3)

 

  • รูปทรงน่าจะดูดี มีสันเหลี่ยม

กระบะที่เตรียมตกรุ่นอย่าง Mazda BT-50 เคยสร้างความฮือฮาด้วยเส้นสายที่เน้นความโค้งมน โฉบเฉี่ยว ไฟหน้าขนาดใหญ่ตามเอกลักษณ์ของ Mazda ในช่วงเวลานั้น พร้อมไฟท้ายทรงโค้ง ต่างจากบรรดากระบะที่มักจะใช้ท้ายทรงเหลี่ยม มาถึงรุ่นล่าสุด จากภาพที่เผยมาเบื้องต้น แสดงเห็นว่า ไฟหน้าจะมีขนาดใหญ่ ทรงเหลี่ยม พร้อมกับกระจังหน้าขนาดใหญ่คล้ายรถยนต์ร่วมค่าย Mazda หลายรุ่น ส่วนหน้าของกระบะน่าจะมีเอกลักษณ์พอสมควร แต่ส่วนอื่นๆ ใช้โครงสร้างตัวถังร่วมกับกระบะ Isuzu D-Max แต่คงมีรายละเอียดของรูปทรงที่แตกต่างกัน

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (4)

 

  • อย่าคาดหวังการเปลี่ยนแปลงแบบ Game Change

กระบะรุ่นใหม่ของ Mazda ที่พัฒนาร่วมกับ Isuzu เตรียมทำตลาดทั่วโลก อย่างไรก็ตาม สำหรับในบ้านเรา ค่าย Isuzu ถือเป็น “หนึ่งในยักษ์ใหญ่” (การหันมาพัฒนารถกระบะร่วมกับ Mazda ทำให้มีความคาดหวังไม่น้อย) แต่สำหรับตลาดโลก ทั้ง 2 ค่ายมีขนาดของตลาดที่ไม่ใหญ่มากนัก มีรถกระบะทำตลาดเพียงยี่ห้อละ 1 รุ่น แม้จะทำตลาดในหลายภูมิภาคก็ตาม ในแง่ของ Mazda จึงมีความเป็นไปได้ที่จะหันมาใช้เครื่องยนต์ร่วมกับ Isuzu D-Max แม้บางแห่งจะคาดหวังกับเครื่องยนต์ Skyactiv-D แต่คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลรหัสดังกล่าวมีต้นทุนค่อนข้างสูง การนำมาใช้กับกระบะที่ต้องระวังเรื่องต้นทุน และราคาขาย จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (5)

mazda bt-50 isuzu d-max new (9)

 

  • มาครบรูปแบบตัวถังแน่นอน

จุดดีของการพัฒนาร่วมกับ Isuzu นั่นคือ การมีทางเลือกของตัวถังที่หลากหลาย ทั้งแบบ ตัวถังตอนเดียว (ไร้แคบ) ตัวถังแบบมีแคบ และตัวถังแบบ 4 ประตู น่าจะทำให้กระบะของ Mazda เข้าถึงได้ในวงกว้างยิ่งขึ้นในบ้านเรา และน่าจะสร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง เพราะโครงสร้างตัวถังใช้ร่วมกับ Isuzu D-Max ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน และการใช้งานที่หลากหลายตลอดมา

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (1)

 

  • ใช้เครื่องยนต์ร่วมกับ Isuzu

Mazda BT-50 เป็นการพัฒนาต่อเนื่องจากความร่วมมือกับค่าย Ford จึงมีทางเลือกของเครื่องยนต์ คือ ดีเซล เทอร์โบ 2.2 ลิตร 150 แรงม้า และ 3.2 ลิตร 200 แรงม้า ขณะที่รุ่นใหม่มีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้เครื่องยนต์เหมือน Isuzu D-Max นั่นคือ ดีเซล เทอร์โบ 1.9 ลิตร 150 แรงม้า และบลอคใหญ่ 3.0 ลิตร 190 แรงม้า อาจไม่หวือหวามากนัก แต่ก็ได้ความมั่นใจในเรื่องการใช้งาน โดยเฉพาะในบ้านเราที่กระบะ D-Max ทำตลาดทั่วไปในวงกว้าง คาดว่ากระบะรุ่นใหม่ของ Mazda จะทำได้ดีไม่แพ้กัน

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (4)

mazda bt-50 isuzu d-max new (3)

 

  • การเปิดตัวของบ้านเรา

Mazda ตัดสินใจเปิดตัวกระบะรุ่นใหม่ที่แรก ณ ประเทศออสเตรเลีย หนึ่งในประเทศที่มีการใช้งานกระบะอย่างกว้างขวาง และเตรียมทำตลาดในบ้านเราอย่างแน่นอน แม้จะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ผนวกกับบแรนด์ระดับหัวแถวที่มีความแข็งแกร่ง ทาง Mazda อาจเป็นค่ายรองของตลาดกลุ่มนี้ แต่ยังมีรุ่นใหม่ๆ มาทำตลาดเสมอมา ด้วยทางเลือกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คาดว่าจะมาทำตลาดบ้านเราภายในปีนี้ เนื่องจากที่ผ่านมากำลังหันไปทำตลาดกลุ่มครอสส์โอเวอร์อย่าง CX-8 หรือ CX-30 ทีได้รับการตอบรับดีมาก คอกระบะอดใจรออีกเล็กน้อย กับราคาที่ไม่หนีจากบรรดาคู่แข่งมากนัก

 

mazda bt-50 isuzu d-max new (8)------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LPJNu
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลา 10:49 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน