ข่าวรอบโลก

จีนเตรียมผลิตซูเพอร์คาร์


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า บริษัทด้านวิศวกรรมและการออกแบบ จากสหรัฐอเมริกา Silk EV วางแผนที่จะร่วมมือกับ กลุ่ม FAW ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีน ลงทุน 10 พันล้านหยวน ราว 50 พันล้านบาท เพื่อผลิตซูเพอร์คาร์ ในยี่ห้อของท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง นั่นคือ คือ Hongqi (หงฉี)

Silk EV ได้ลงนามในบันทึกแสดงความเข้าใจร่วมกับ FAW ผู้ผลิตในสังกัดรัฐบาลจีน ที่เมือง Changchun ทางตอนเหนือของจีน เพื่อการผลิตในชื่อรุ่น S-series (เอส-ซีรีส์)

สำนักข่าว CCTV ของจีน ยืนยันรายงานข่าวดังกล่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์

Silk EV ระบุว่า จะเป็นผู้จัดหายานยนต์เพื่อการขับเคลื่อน โดยเฉพาะสำหรับประเทศจีน โดยก่อตั้งเมื่อเดือนเมษายน 2562 ในกรุงเซี่ยงไฮ้ ในเขตอุตสาหกรรมปลอดอากร ระบุในข้อมูลขององค์กรเครดิทแห่งชาติ ประเทศจีน ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 1 ล้านหยวน ราว 5 ล้านบาท

ค่าย FAW แนะนำรถยนต์ยี่ห้อ Hongqi ที่มีความหมายว่า ธงแดง นับแต่ปี 2501 และได้รับการยอมรับจากชาวจีน เสมือนเป็นสัญลักษณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ โดยผู้คนมักพบเห็น อดีตประธานเหมา ใช้เป็นพาหนะเดินทางในรถซาลูนขนาดใหญ่ สีดำ เป็นประจำ

Hongqi ได้รับการปรับปรุงใหม่หลายครั้ง แม้ว่าความนิยมจะเลือนหายไปในช่วงปี 2523 แต่ปัจจุบัน กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จากการที่รัฐบาลจีน พยายามสนับสนุนสินค้าที่ผลิตในประเทศจีน

FAW ตั้งเป้าที่จะผลักดันยอดขายของ Hongqi ให้ถึง 200,000 คัน ภายในปีนี้ และมีแผนงานที่จะแนะนำรถยนต์เพิ่มเติมอีก 21 รุ่น ภายในปี 2568

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2189k
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน