ข่าวรอบโลก

Piaggio Group ชนะคดีผู้ผลิตจีน


 

สำหรับบ้านเราแล้ว ชื่อของ Piaggio Group (ปิอัจโจ กรุพ) มักไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก ต้องบอกว่า Vespa (เวสปา) ถึงจะร้องอ๋อ ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวมานมนาน

รายงานข่าวล่าสุด Piaggio Group ออกแถลงการณ์ ว่าได้ชนะคดีที่ฟ้องผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ที่ลอกเลียนแบบของมอเตอร์ไซค์ออกจำหน่าย ทรงเดียวกับ Vespa Primavera (เวสปา ปรีมาเวรา) ไม่ผิดเพี้ยน จากทรัพย์สินทางปัญญา สหภาพยุโรป (European Union Intellectual Property Office: EUIPO)

Piaggio Group ระบุว่า การออกแบบมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ถือว่าเป็นการลอกเลียน Vespa Primavera ซึ่งออกแสดงที่งาน EICMA 2019 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี ได้รับการยืนยันจากทรัพย์สินทางปัญญา ว่าเป็นการลอกเลียนแบบ และผู้นำเข้าไปจัดแสดง ต้องนำออกจากสถานที่จัดแสดง Fiera Exhibition Centre

ทรัพย์สินทางปัญญา สหภาพยุโรป ระบุว่า “เป็นการลอกเลียน ที่ทำให้คล้ายคลึงกับงานออกแบบที่ได้จดทะเบียนไว้แล้ว” ของ Vespa Primavera พร้อมระบุว่า การลอกเลียนถือเป็นความตั้งใจที่จะทำให้เหมือนกัน

Vespa จดลิขสิทธิ์ในแบบ 3 มิติ โดย Piaggio Group เมื่อปี 2556 เพื่อเป็นการป้องกันการลอกลียนในรูปทรง Vespa ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมา ตั้งแต่ปี 2489

Piaggio Group ใช้ความพยายามในการปกป้องรูปแบบของ Vespa ซึ่งมีผู้พยายามลอกเลียนจำนวนมาก ซึ่งรวมทั้งการเก็บข้อมูลของการจดลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้าจากทั่วโลก อันทำให้มีการฟ้องร้องกันผู้ผลิตมากกว่า 50 รายทั่วโลก และชนะคดีในห้วง 2 ปีที่ผ่านมา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kIISA
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน