ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าติดแผงโซลาร์เซลล์


 

ค่ายรถไฟฟ้าน้องใหม่จากเยอรมนี Sono Motors (โซโน มอเตอร์ส) ประกาศที่จะสร้างรถไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดอยู่บนตัวรถ ที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งขอรับการสนับสนุนเงินทุน ประสบความสำเร็จในการได้รับเงินสนับสนุน มูลค่า 58 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1,740 ล้านบาท จากทวีปยุโรป

Sono Motors เตรียมการผลิตรถไฟฟ้า โดยใช้พลาสติคทำเป็นตัวถัง ไม่พ่นสี และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ด้วยความร่วมมือของ NEVS จากประเทศจีน โดยจะใช้โรงงานที่ซื้อจาก Saabs (ซาบ) ในประเทศสวีเดน เป็นแหล่งผลิต

Sono Motors หาความร่วมมือจากพันธมิตรหลายแหล่ง ทั้งจาก ElringKlinger เยอรมนี เรื่องชุดแบทเตอรี, Continental เรื่องระบบขับเคลื่อน และนำมาพัฒนา เพื่อรองรับการกักเก็บกระแสไฟฟ้าในหลากหลายกำลังความจุ

แผงโซลาร์เซลล์ สามารถให้กำลังไฟฟ้าได้เต็มที่ เมื่อพระอาทิตย์อยู่ตรงศีรษะ จึงได้ติดตั้งแผงส่วนใหญ่ อยู่บนหลังคารถ

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนพื้นที่ต่างๆ รอบคัน ก็จำเป็นต้องมีระบบกลาง ที่ช่วยคัดเลือกกระแสไฟฟ้าที่มีความจุแรงที่สุด เพื่อนำมากักเก็บในชุดแบทเตอรี โดยคาดหวังว่า หลังจากโรคระบาดร้ายแรงครั้งนี้ผ่านไป จะสามารถนำรถออกมาวิ่งทดสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาในการกักเก็บพลังงานไฟฟ้า ให้ได้มากขึ้น

ตามแผนการที่วางไว้ หากมีแสงแดดเพียงพอให้ชาร์จพลังงานไฟฟ้าจนเต็ม รถคันนี้จะสามารถวิ่งได้เพียงวันละ 33 กม. เท่านั้น และหากนำชุดแบทเตอรีจากภายนอกเข้ามาช่วย จะได้ระยะเดินทาง 250 กม.

แผนงานของ Sono Motors เตรียมแนะนำรถต้นแบบ ช่วงต้นปี 2565

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TZIiB
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน