ข่าวรอบโลก

Kia เตรียมผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็ก


 

รายงานข่าวจากเกาหลีใต้ ระบุว่า ค่าย Kia วางแผนในการผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็ก รุ่นใหม่ เพื่อผู้บริโภคที่เกรงกลัวในการเดินทางด้วยรถสาธารณะ อันเนื่องมาจากโรคระบาด แต่ต้องเป็นรถขนาดที่สามารถเดินทางบนถนนหลวงได้ โดยผู้ขับขี่ไม่รู้สึกเกรงกลัวการจราจรบนท้องถนนใดๆ

ขณะเดียวกัน Kia ก็มองคู่ต่อสู้อย่าง Citroen Ami ที่เปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง และออกจำหน่ายในฝรั่งเศส ด้วยราคาเริ่มต้นคันละ 6,000 ยูโร หรือราว 240,000 บาท หากต้องการเช่า ก็วางมัดจำเพียง 2,641 ยูโร หรือราว 105,640 บาท และเสียค่าเช่าใช้เดือนละ 19.99 ยูโร หรือราว 800 บาท

Emilio Herrera ซีโอโอ Kia Motors Europe ระบุว่า “ปัจจุบัน ผู้คนต้องการความปลอดภัย เห็นได้จากแบบสำรวจหลังจากโรคระบาดร้ายแรงในประเทศจีน แสดงว่า ผู้คนต้องการปรับเปลี่ยนจากการเดินทางด้วยรถสาธารณะ มาเป็นเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล”

“ก่อนเกิดโรคระบาด ผลการสำรวจนี้ระบุว่า ผู้บริโภคราว 34 % เท่านั้นที่ต้องการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล แต่หลังจากเกิดโรคระบาด ผลการสำรวจเพิ่มขึ้นเป็น 65 % ที่ต้องการเลือกซื้อรถยนต์ส่วนตัว เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตนเอง ผมเชื่อว่า ผู้คนในประเทศอื่นๆ ก็น่าจะมีแนวคิดคล้ายคลึงกัน”

Emilio Herrera เปิดเผยภาพรถไฟฟ้าคันใหม่นี้ “เราได้ศึกษาแนวทางในการผลิตรถไฟฟ้าขนาดเล็ก สำหรับการใช้งานภายในเมือง เราเห็นว่ามันน่าจะขายได้”

รถไฟฟ้าขนาดเล็กนี้ น่าจะมีระยะเดินทางไม่ไกลนัก ด้วยขนาดตัวรถใกล้เคียงกับ Citroen Ami “ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อ หรือเช่าใช้ด้วยราคาค่าเช่า/เดือน ไม่แพงมากนัก”

เมื่อต้นปี พันธมิตรของ Kia นั่นคือ Hyundai ประกาศการร่วมมือกับ Canoo ผู้ผลิตรถไฟฟ้าใน ลอสแองเจลิส เพื่อพัฒนารถไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่อาจมาพร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

Kia มีแผนงานแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ต้นปีหน้า ดังนั้น รถไฟฟ้าขนาดเล็กนี้ น่าจะออกสู่ตลาดได้ราวต้นปี 2564 ถือเป็นรถรุ่นปี 2565

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lgGzN
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน