ข่าวรอบโลก

รัฐบาลฝรั่งเศส ค้ำประกัน Renault


 

รายงานข่าวจากกรุงปารีส ระบุว่า รัฐบาลฝรั่งเศส ตกลงที่จะเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ให้กับ ค่าย Renault (เรอโนลต์) มูลค่า 5 พันล้านยูโร ราว 200 พันล้านบาท เพื่อผ่อนคลายสถานะทางการเงิน ที่ประสบปัญหาจากโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 และเตรียมที่จะปลดพนักงานราว 15,000 คนทั่วโลก

หลังจากทีมผู้บริหารของ Renault เข้าพบ Bruno Le Maire รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง พร้อมผู้แทนสหภาพแรงงาน และได้รับคำตอบตกลงที่จะเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ โดยมีข้อแม้ที่ว่า Renault จะต้องรักษาสภาพการจ้างงานไว้คงเดิม รวมทั้งดำเนินกิจการในประเทศฝรั่งเศสต่อไป

ตามแผนงาน Renault เตรียมที่จะปิดโรงงาน 4 แห่ง ในประเทศฝรั่งเศส หรือทำการปรับโครงสร้าง ซึ่งรวมถึงโรงงานใน Maubeuge ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ซึ่งทำการผลิตรถไฟฟ้า Kangoo (กังกู) ในรูปแบบรถแวน ที่จะย้ายการผลิตไปยังโรงงาน Douai อันทำให้เกิดการประท้วงของพนักงานนับพันคน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รมต. คลัง กล่าวว่า “จากการพูดคุยกับสหภาพแรงงาน ในโครงการด้านอุตสาหกรรมในอนาคต ซึ่งน่าจะต้องคงสภาพการจ้างงานในระยะยาว รวมทั้งการดำเนินงานของโรงงาน Maubeuge ต่อไปเช่นกัน”

จากสภาพทางเศรษฐกิจ Renault จำเป็นต้องตัดลดค่าใช้จ่ายราว 2 พันล้านยูโร หรือราว 80 พันล้านบาท จากการที่ตลาดรถยนต์ของฝรั่งเศสลดลงไปถึง 89 % ในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา อันทำให้มีแผนการที่จะหยุดสายการผลิต ในโรงงานหลายแห่งทั่วโลก

Emmanuel Macron ประธานาธิบดี ออกแถลงการณ์จะสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ในฝรั่งเศส มูลค่า 8 พันล้านยูโร เพื่อให้สามารถเป็นผู้นำในการผลิตรถไฟฟ้า รวมทั้งเพื่อการสนับสนุนผู้ซื้อรถยนต์รายใหม่

ค่ายรถยนต์ Renault ตกอยู่ในสภาพขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบหลาย 10 ปี หลังจาก อดีตผู้บริหาร Carlos Ghosn ถูกจับ เมื่อปี 2561 ที่ประเทศญี่ปุ่น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eJuZF
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน