ธุรกิจ

Ford แนะนำระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะ หลังคลายลอคดาวน์


ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลายคนคงไม่ได้ออกจากบ้านเป็นเวลานาน เพราะต้องงดออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายและการติดโรค COVID-19 หลายคนรอคอยที่จะเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปร้านอาหารร้านโปรด หรือแม้กระทั่งไปท่องเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดกับครอบครัว หรือคนที่คุณรัก ดังนั้น คงไม่แปลกหากจำนวนรถบนท้องถนนจะสูงขึ้นหลังจากการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ที่มักจะมีการจราจรที่หนาแน่น โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  เพื่อความพร้อม และเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ หลังไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานาน การตรวจเชครถยนต์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และพร้อมใช้งานก่อนออกเดินทางจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขับขี่ และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

Ford (ฟอร์ด) รวบรวมเคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง และการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะในรถยนต์ฟอร์ดที่สามารถช่วยให้คุณและครอบครัวเดินทางไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่ยังต้องใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง และเคล็ดลับต่อไปนี้ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายขณะขับขี่ได้อีกด้วย

ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมตรวจเชคจุดต่างๆ ของรถยนต์ ดังนี้

  1. ตรวจสอบ
    แบทเตอรี ระบบไฟ น้ำมันหล่อลื่น น้ำ หรือน้ำยาหล่อเย็น เบรค ลมยาง และน้ำมันเชื้อเพลิง
  1. ปรับเบาะนั่ง กระจก และเข็มขัดนิรภัย

ปรับเบาะนั่งคนขับให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และรู้สึกสบายทันทีที่ขึ้นนั่งบนรถ ผู้ขับขี่ไม่ควรนั่งไกลจากพวงมาลัยเกินไปจนต้องยืดแขนเหยียดตรง ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ควรนั่งใกล้พวงมาลัยเกินไปจนไม่สามารถขยับแขนได้อย่างสะดวก คุณควรนั่งห่างจากพวงมาลัยพอประมาณ เพื่อสามารถบังคับควบคุมพวงมาลัยได้ และไม่รู้สึกเมื่อยแขน ถึงแม้จะต้องขับรถทางไกล โดยระยะห่างที่เหมาะสมควรเป็นระยะห่างที่วางข้อมือของคุณเหนือพวงมาลัยได้อย่างสบาย และข้อศอกพับเพียงเล็กน้อยเมื่อมือของคุณอยู่ในตำแหน่ง 3 นาฬิกา และ 9 นาฬิกา นอกจากนี้ คุณควรปรับกระจกมองหลังให้อยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน

ปรับกระจกมองข้างให้สามารถมองเห็นตัวรถของคุณบริเวณขอบด้านในกระจกข้างเพียงเล็กน้อย ตั้งกระจกมองหลังของคุณเพื่อสะท้อนให้เห็นจุดกึ่งกลางของด้านหลังรถของคุณ โดยคุณควรมองเห็นรถคันอื่นด้านหลังของคุณตลอดเวลา และควรปรับกระจกหากมองไม่เห็นรถที่อยู่ด้านหลังระหว่างกระจกด้านแต่ละบานเพื่อกำจัดจุดบอด

ก่อนที่จะออกเดินทาง ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคุณ และผู้โดยสารทุกคน คาดเข็มขัดนิรภัยแล้ว เด็กทารกจะต้องนั่งในเบาะรถยนต์นิรภัยสำหรับเด็ก (Car Seat) บนเบาะหลัง และเด็กเล็กจะต้องนั่งบนเบาะนั่งเสริม (Booster Seat) หากมีความสูงไม่ถึงตามข้อกำหนด

ระหว่างการเดินทาง เปิดใช้งานระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อช่วยป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ดังต่อไปนี้

  1. ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping Aid)

ระบบนี้จะใช้กล้องหน้าในการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางของถนน ซึ่งสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ถึง รูปแบบ ได้แก่ โหมดการแจ้งเตือน และโหมดการช่วยรักษาช่องทาง โดยโหมดการแจ้งเตือนจะเตือนผู้ขับขี่เมื่อรถกำลังเบี่ยงออกจากช่องทาง ด้วยการสั่นที่พวงมาลัย ขณะที่โหมดการช่วยรักษาช่องทางจะบังคับพวงมาลัยเล็กน้อยเพื่อทำให้รถกลับสู่ตรงกลางของช่องทาง ซึ่งรถของคุณสามารถตั้งค่าให้ทั้ง โหมดทำงานพร้อมกันได้ และ Ford แนะนำให้เปิดใช้งานทั้ง โหมดพร้อมกัน เนื่องจากโหมดการแจ้งเตือนจะทำงานต่อเมื่อคุณเบี่ยงออกจากช่องทางในระยะที่ห่างออกไปพอสมควร

คุณสามารถเปิดใช้งานระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางด้วยการกดปุ่มที่อยู่ปลายก้านสัญญาณไฟเลี้ยว โดยระบบจะขึ้นรูปภาพแจ้งเตือนบนแผงหน้าปัดรถยนต์ของคุณ และมีเส้นสีเขียวปรากฏบนแผงหน้าปัด เพื่อจำลองเส้นช่องทาง และแสดงให้รู้ว่ามีการเปิดใช้งานระบบอยู่ ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวไม่ได้เป็นระบบการขับขี่อัตโนมัติ และผู้ขับขี่ยังต้องบังคับควบคุมรถตลอดเวลา หากคุณปล่อยมือออกจากพวงมาลัย ระบบจะแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่กลับมาจับพวงมาลัยด้วยภาพและเสียง โดยระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางจะทำงานในขณะที่รถของคุณเคลื่อนตัวด้วยความเร็วมากกว่า 64 กม./ชม.

  1. ระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System)

แม้กระจกมองข้าง และกระจกมองหลัง มีขีดจำกัดในการมองเห็นรอบข้างรถคุณอย่างเต็มรูปแบบ แต่รถ Ford บางรุ่นมาพร้อมกับระบบตรวจจับรถในจุดบอด (Blind Spot Information System หรือ BLIS) ที่เป็นฟีเจอร์พื้นฐาน โดยระบบจะแจ้งเตือนด้วยไฟเตือนสีเหลืองที่กระจกมองข้าง เมื่อเซนเซอร์ตรวจจับยานพาหนะคันอื่นที่กำลังอยู่ในจุดที่มองไม่เห็น ซึ่งไฟเตือนจะมีอยู่ทั้ง 2 ข้างของกระจกมองข้าง และระบบจะแจ้งเตือนบนกระจกข้างเมื่อตรวจพบยานพาหนะคันอื่น ทั้งนี้ ระบบ BLIS จะสามารถตรวจจับได้แค่ยานพาหนะที่มีเครื่องยนต์เท่านั้น และไม่สามารถตรวจจับคนเดินถนน จักรยาน และสิ่งกีดขวางอื่นๆ ได้ ดังนั้น จึงควรระมัดระวังในขณะเปลี่ยนช่องทาง โดยเฉพาะการขับขี่ในเมือง

  1. ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) 

ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติได้เข้ามายกระดับความปลอดภัยของระบบควบคุมความเร็วของรถไปอีกระดับ เพราะระบบดังกล่าวใช้เทคโนโลยีเรดาร์ และกล้อง ในการตรวจจับสภาพการจราจรข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจเชคว่ามีรถยนต์ที่เคลื่อนตัวช้ากว่าความเร็วที่คุณตั้งเอาไว้หรือไม่ เมื่อพบรถที่เคลื่อนที่ช้าข้างหน้า ระบบจะลดความเร็วของรถ และรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างรถไว้ คุณสามารถปรับระยะห่างได้ด้วยการกดลูกศรรูประยะห่างบนพวงมาลัยใกล้ปุ่มระบบควบคุมความเร็ว

  1. แอพพลิเคชันบนระบบ SYNC

หากคุณกำลังมองหาเส้นทางกลับบ้านที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คุณสามารถใช้แอพพลิเคชันนำทางในมือถือของคุณได้ผ่านระบบ SYNC จาก Ford ด้วยการต่อมือถือของคุณผ่านสาย USB เลือกกดรูปสัญลักษณ์แอพพลิเคชันบนหน้าจอแสดงผล และเลือกแอพพลิเคชันนำทางของคุณจากรายชื่อที่ปรากฏ ระบบจะแสดงแผนที่เส้นทางบนหน้าจอแสดงผล และมีเสียงเตือนผ่านระบบเสียงของรถ สำหรับรถบางรุ่น คุณสามารถเลือกให้หน้าจอแสดงแผนที่เส้นทางบนแผงหน้าปัดได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณไม่ต้องปล่อยมือออกจากพวงมาลัย และมีสมาธิกับท้องถนน

  1. ฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัย

ผู้ขับขี่ที่เสียสมาธิเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่หลายครั้งสามารถหลีกเลี่ยงได้ ระบบ SYNC ของ Ford คือ ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อการสื่อสารได้โดยไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัย เพียงเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือของคุณผ่านบลูทูธ หรือผ่าน Apple CarPlay หรือ Android Auto คุณก็สามารถโทรออก หรือรับสายโทรศัพท์ รวมทั้งอ่านข้อความผ่านระบบเสียงของรถ และตอบข้อความกลับได้ด้วยข้อความตามที่ได้ตั้งค่า และเขียนไว้แล้ว

* เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะเป็นเพียงระบบช่วยการขับขี่เท่านั้น และไม่สามารถทดแทนสมาธิขณะขับขี่ และการตัดสินใจของผู้ขับขี่ได้ ผู้ขับขี่จะต้องบังคับควบคุมรถตลอดเวลา โดยสามารถเปิดใช้งานระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้ ระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะอาจไม่ทำงานภายใต้ความเร็วระดับหนึ่ง หรือสภาวะแวดล้อมบางสภาวะ

**ระบบความปลอดภัยอาจแตกต่างกันในรถบางรุ่น โดยคุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมด และฟีเจอร์ของรถได้ที่ www.ford.co.th------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6nwnD
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน