ธุรกิจ

Ford ผุดไอเดียตอบโจทย์ 6 ความปกติใหม่ในการใช้รถ  


หลังเริ่มมีการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ธุรกิจหลายแห่งเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ แม้สถานการณ์จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะใกล้เคียงปกติ แต่ทุกคนก็ควรปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการดำเนินชีวิตใหม่ หรือ New Normal และให้ความสำคัญกับสุขภาพอนามัย และความปลอดภัยในทุกๆ กิจกรรมมากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมควบคู่กับการป้องกันตนเองโดยคำนึงถึงสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นอันดับแรก Ford (ฟอร์ด) แนะ ตัวช่วยเพื่อการเดินทางด้วยรถยนต์ ด้วยความมั่นใจ และปลอดภัย เพื่อรับมือกับ New Normal “ความปกติใหม่” ที่แตกต่างไปจากเดิม

  1. การทำความสะอาดฆ่าเชื้อในรถยนต์อย่างเข้มงวด และสม่ำเสมอ

หลังสถานการณ์ COVID-19 หลายคนเริ่มให้ความสำคัญกับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อในรถยนต์ โดยเฉพาะบริเวณจุดสัมผัสบ่อย รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์เพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น เจลล้างมือ แอลกอฮอล และหน้ากากอนามัยสำรองไว้ในรถตลอดเวลา ดังนั้น เพื่อมอบความมั่นใจด้านสุขอนามัยสูงสุดให้แก่เจ้าของรถ Ford จึงมอบบริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อรถทุกคันที่เข้ารับบริการในโชว์รูม หรือใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ที่บ้าน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการแนะนำโดย Ford ว่าปลอดภัย และไม่มีผลกระทบต่ออายุการใช้งานของวัสดุต่างๆ ก่อนส่งมอบให้แก่ลูกค้า

  1. การให้บริการแบบส่งตรงถึงบ้าน 

ความปกติใหม่ทำให้บริการส่งตรงถึงบ้าน หรือ Delivery Service ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายภาคธุรกิจ รวมถึงในอุตสาหกรรมยานยนต์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำอย่าง Ford จึงนำเสนอหลากหลายบริการแบบส่งตรงถึงบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการส่งรถทดลองขับให้ลูกค้าถึงบ้าน (Delivery Test Drive) การส่งมอบรถคันใหม่ให้ลูกค้าถึงบ้าน (Home Delivery) การบริการรับรถเข้าศูนย์บริการและส่งคืนถึงบ้าน (Pick-up and Delivery) โดยพนักงานของผู้จำหน่ายจะเดินทางไปรับรถยนต์ของลูกค้ามาเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการ และส่งมอบรถยนต์คืนถึงบ้าน รวมถึงหน่วยบริการเคลื่อนที่ (Mobile Service) ที่ให้บริการลูกค้าถึงบ้านตามเวลานัดหมาย สำหรับบริการที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ เช่น การตรวจสภาพรถยนต์เบื้องต้น เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

  1. ความนิยมใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น

ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยด้านการตลาด Ipsos พบว่า หลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ชาวจีนกว่า ใน 3 หันมาใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากขึ้น และการใช้รถยนต์ส่วนตัวได้กลายเป็นรูปแบบการเดินทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดอันดับหนึ่งเพื่อป้องกันการติดโรค สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางตามวิถีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะ Ford Ranger (เรนเจอร์) หรือรถเอสยูวีอเนกประสงค์ Ford Everest (เอเวอเรสต์) ตั้งแต่วันนี้-30 มิถุนายน 2563 Ford มอบข้อเสนอ “ซื้อรถวันนี้ เริ่มผ่อนปีหน้า” สำหรับข้าราชการ และบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อจองและซื้อรถ Ford ทุกรุ่น และจัดไฟแนนศ์ผ่าน ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ส่วนลูกค้าทั่วไปสามารถเริ่มผ่อนชำระค่างวดงวดแรกหลังจากส่งมอบรถ 90 วัน พร้อมส่วนลดและดอกเบี้ยพิเศษ เมื่อจัดไฟแนนศ์ผ่าน Ford Leasing โดย ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)

  1. ชั่วโมงเร่งด่วนที่เปลี่ยนแปลงไป

การเหลื่อมเวลาทำงานเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยลดความแออัดระหว่างการเดินทาง และส่งผลต่อความหนาแน่นของการจราจรบนท้องถนน จากเดิมที่เคยรถติดมากเป็นพิเศษเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน การเหลื่อมเวลาทำงานอาจทำให้ปริมาณการจราจรในแต่ละชั่วโมงหนาแน่นพอๆ กันตลอดวัน ดังนั้น การเลือกรถที่มีเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ เพื่อลดความตึงเครียด และลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) และระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) ในรถยนต์ Ford ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง นอกจากนี้ แอพพลิเคชันนำทางต่างๆ รวมถึงระบบนำทางใน SYNC3 ของ Ford ยังช่วยคาดการณ์การจราจรบนเส้นทางที่คุณใช้ได้ล่วงหน้า ช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้ดีขึ้น และเดินทางไปถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว

  1. การชำระค่าผ่านทาง และบริการต่างๆ ในรูปแบบออนไลน์

องค์การอนามัยโลกได้ออกประกาศให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสธนบัตร และเหรียญเพื่อซื้อสินค้า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เพราะอาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อได้ การเดินทางโดยรถยนต์ก็ต้องมีการชำระค่าสินค้า และบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเติมน้ำมัน ค่าผ่านทางพิเศษ หรือซื้อสินค้าผ่านช่องทางดไรฟทรู ผู้ใช้รถจึงหันมาชำระค่าสินค้า และบริการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจ่ายผ่านแอพพลิเคชัน หรือใช้วิธีชำระผ่านบัตรเติมเงิน หรือบัตรเครดิท Ford จึงได้เพิ่มช่องทางการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในการใช้บริการต่างๆ เพื่อลดการสัมผัส และมอบความปลอดภัยสูงสุด

  1. การเปลี่ยนรถยนต์ให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวระหว่างเดินทางพักผ่อน

แม้การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และพักผ่อนหย่อนใจเริ่มมีให้เห็นมากขึ้น แต่ประชาชนยังต้องเฝ้าระวัง และหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดที่มีผู้คนจำนวนมาก การเปลี่ยนรถของคุณให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวระหว่างไปพักผ่อนหย่อนใจในสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ หรือแหล่งท่องเที่ยวกลางแจ้ง ก็ตอบโจทย์เรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม และยังมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่การเดินทางได้อย่างลงตัว ลองเปลี่ยนรถของคุณให้เป็นรถแคมพิง หรือจัดพื้นที่ท้ายรถในการพิคนิค รถยนต์อเนกประสงค์อย่าง Ford Everest ที่มาพร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวาง และความจุในการบรรทุกสัมภาระได้มากถึง 2,010 ลิตร เมื่อพับเบาะ นอกจากจะใช้เก็บสัมภาระได้จุใจแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานให้หลากหลาย ให้รถกลายเป็นห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NBNpl
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน