สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

จ่อลดภาษีรถยนต์ 50 % ฟื้นยอดขายทรุดช่วง COVID-19


สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ส่งเรื่องถึงกรมสรรพสามิตให้ลดภาษีรถยนต์ลง 50 % จากอัตราปัจจุบัน พร้อมเสนอ 3 แนวทางฟื้นตลาดรถยนต์ หลังทรุดหนักทั้งยอดผลิต-ยอดขายในรอบ 30 ปี จากวิกฤต COVID-19

140303165418-toyota-factory-tour-finished-cars

หลังจากประเทศไทยเข้าสู่ภาวะวิกฤตไวรัส COVID-19 ระบาด ได้กระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์อย่างรุนแรง ทั้งยอดผลิต และยอดขายที่ตกต่ำสุดในรอบ 30 ปี โดยสถิติการผลิตรถยนต์เดือนเมษายน ทำได้เพียง 24,711 คัน หดตัวลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 83.55 % รวมถึงยอดขาย 4 เดือนแรก ปี 2563 มค.-เมย. ซึ่งมีกำลังซื้อแค่ 230,173 คัน ลดลงจากปี 2562 ถึง 34.17 %

ทั้งนี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) จึงได้ส่งเรื่องถึงหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องอย่างกรมสรรพสามิต ให้พิจารณามาตรฐานการช่วยเหลือกับผู้ประกอบการ และฟื้นตลาดรถยนต์ โดยทางกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เสนอไว้ 3 แนวทาง คือ 1. ให้ลดภาษีสรรพสามิตของกลุ่มยานยนต์ลงจากเดิมร้อยละ 50 ของที่จัดเก็บปัจจุบัน 2. ดำเนินนโยบายรถเก่าแลกรถใหม่ โดยรัฐบาลช่วยสนับสนุนเงิน 1 แสนบาท เพื่อช่วยลด PM2.5 และ 3. ผ่อนผันการบังคับใช้มาตรฐานไอเสียใหม่ มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ออกไปก่อน

ทางด้านกรมสรรพสามิต เผยว่า ได้รับเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่จะต้องมีการศึกษารายละเอียด ข้อเสนอต่างๆ ทั้งหมดก่อน ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไร โดยข้อเสนอทั้งหมดไม่ได้เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตทั้งหมด มีเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นด้วย

1200px-Geely_assembly_line_in_Beilun2C_Ningbo

สำหรับข้อเสนอที่เกี่ยวกับกรมสรรพสามิตโดยตรง คือ การขอลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ 50 % ที่ยังต้องดูรายละเอียดว่าผู้ประกอบการขอมามากขนาดไหน กินเวลานานเท่าไร มีรถยนต์ประเภทอะไรบ้าง และจะกระทบกับรายได้โดยรวมของกรมหรือไม่ ซึ่งทางกรมสรรพสามิตจะเร่งประชุมหาข้อยุติ เพื่อให้ได้รู้ว่าจะทำตามข้อเสนอได้มากขนาดไหน และจะรายงานให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป

ในส่วนข้อเสนอให้เอารถเก่าแลกรถใหม่ และรัฐให้เงินอีก 1 แสนบาทนั้น ข้อเสนอนี้กรมสรรพสามิตต้องมาดูว่าการให้เงิน 1 แสนบาทนี้ เกี่ยวข้องกับภาษีหรือไม่ ต้องมาดูถึงความเป็นไปได้ โดยเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะต้องเรียกสมาคมรถยนต์ซึ่งเป็นผู้เสนอให้เข้ามาหารือกัน จึงจะได้ข้อสรุปเพื่อส่งต่อให้ฝ่ายนโยบายเห็นชอบต่อไป

ทั้งนี้กรมสรรพสามิตพร้อมที่จะพิจารณาข้อเสนอต่างๆ ทั้งหมด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะให้ได้ตามที่เสนอหรือไม่ จนกว่าจะมีการหารือภายใน และหารือกับผู้ประกอบการ รวมถึงข้อนโยบายจากกระทรวงการคลัง------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZCmVl
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:45 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน