จากเลนส์สายลับ

Range Rover ใหม่ เจเนอเรชันที่ 5


Spy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°K

โจทย์สำคัญของทีมงาน Range Rover (เรนจ์ โรเวอร์) ในการที่จะสานต่อรถยนต์ Range Rover ใหม่ เจเนอเรชันที่ 5 เพื่อต่อกรกับรถยนต์ของคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Benteyga (เบนเทย์กา) ของ Bentley (เบนท์ลีย์), Cullinan (คัลลิแนน) ของ Rolls-Royce (โรลล์ส-รอยศ์) รวมไปถึง BMW X7 (บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 7)

Range Rover ไม่เพียงต่อยอดความสำเร็จจากเจเนอเรชันก่อนหน้านี้ แต่ยังนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาผสมผสานเข้าด้วยกัน ทั้งในด้านของระบบส่งกำลัง, การขับขี่อัตโนมัติ และระบบอินโฟเทนเมนท์

Spy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°Kก่อนหน้านี้ Land Rover (แลนด์ โรเวอร์) ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญอันหนึ่ง คือ Range Rover และ Range Rover Sport (เรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท) เจเนอเรชันใหม่ จะใช้พแลทฟอร์มโครงสร้างตัวถังอลูมิเนียมรุ่นใหม่ ซึ่งพแลทฟอร์มใหม่นี้ มีน้ำหนักที่เบากว่าพแลทฟอร์ม D7u ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และยังเป็นพแลทฟอร์มที่มีน้ำหนักน้อยที่สุดที่มีใช้อยู่ในกลุ่ม Jaguar Land Rover (แจกวาร์ แลนด์ โรเวอร์)

Spy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°KSpy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°KSpy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°Kพแลทฟอร์มใหม่นี้มีชื่อว่า Mudular Longitudinal Architecture หรือ MLA เป็นพแลทฟอร์มอลูมิเนียมที่จะนำไปใช้กับรถยนต์ในกลุ่ม Jaguar Land Rover ทั้งหมด ตั้งแต่ Jaguar XE (แจกวาร์ เอกซ์อี) ไปจนถึง Range Rover โดยคุณสมบัติสำคัญของพแลทฟอร์มนี้ คือ น้ำหนักเบา ออกแบบมาเพื่อรองรับการวางชุดแบทเตอรีสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์ไฮบริด รวมถึง เทคโนโลยี และชุดส่งกำลังต่างๆ ในอนาคต สำหรับ Range Rover เจเนอเรชันใหม่ รหัสตัวถัง L460 จะมีมิติตัวรถที่แตกต่างไปจากเจเนอเรชันปัจจุบันเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังเล็กกว่า Bentley Bentayga อยู่ ยกเว้นความสูงที่มากกว่า

Spy-Shots of Cars This image has been optimized for a calibrated screen with a Gamma of 2.2 and a colour temperature of 6500°Kอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าคู่แข่งขันอย่าง Rolls-Royce และ Aston Martin (แอสตัน มาร์ทิน) พร้อมแล้วสำหรับการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เพียบพร้อมด้วยความหรูหรา สะดวกสบายระดับพรีเมียม แต่สำหรับ Land Rover แม้ว่าพแลทฟอร์ม MLA จะถูกออกแบบให้รองรับได้หลากหลายขุมพลังในการขับเคลื่อน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานไฟฟ้า, เครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล หรือพลัก-อิน ไฮบริด แต่ดูเหมือนว่าสำหรับ Range Rover เจเนอเรชันใหม่นี้ ในเบื้องต้นจะยังไม่มีรุ่นขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้เลือกใช้ เนื่องจากต้องการแยก Range Rover พลังงานไฟฟ้าให้มีความแตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจนโดยจะเป็นรถยนต์แบบเอสเตทยกสูง พร้อมความมีคุณภาพที่ยกสูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ขณะที่การใช้งานแบบออฟโรดจะมีข้อจำกัดมากกว่า

นอกเหนือจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้ว Range Rover ใหม่ จะยังคงทางเลือกสำหรับลูกค้าด้วยชุดส่งกำลังพลัก-อิน ไฮบริด ที่วางตำแหน่งมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ที่เพลาหลัง ประสานการทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ Ingenium เบนซิน 4 สูบ ที่เมื่อเลือกขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวจะวิ่งใช้งานได้เป็นระยะทางได้เกินกว่า 50 กม.

ส่วนรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในอื่นๆ จะมีการใช้เครื่องยนต์ Ingenium 6 สูบเรียง รุ่นใหม่ ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล แทนที่เครื่องยนต์รุ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้ สามารถปรับใช้กับเทคโนโลยี 48V mild-hybrid เพื่อเพิ่มสมรรถนะ และความประหยัดได้อีกด้วย

ทางด้านของระบบอินโฟเทนเมนท์ Range Rover ใหม่ จะมาพร้อมกับระบบ Touch Pro Duo เวอร์ชันใหม่ โดยจะมีจอดิสพเลย์ขนาด 10 นิ้ว 2 จอ ที่สามารถใช้งานได้พร้อมกัน นอกจากนี้ ยังมีระบบ Smart เวอร์ชันใหม่ รวมไปถึงระบบสั่งการระยะไกลที่สามารถสั่งให้เปิดประตูหน้าบ้าน, ไฟในครัว ฯลฯ ได้จากภายในรถอีกด้วย สำหรับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ Range Rover ใหม่ อาจเป็นโมเดลนำร่องสำหรับการใช้เทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของ Jaguar Land Rover โดยอาจเริ่มจากการหาพื้นที่สำหรับจอดรถ และการนำรถเข้าจอดโดยอัตโนมัติ------------------------------
เรื่องโดย : thanasan saowamol
ภาพโดย : AutoMedia
คอลัมน์ Online : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/s5aOD
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:49 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน