ข่าวรอบโลก

ผลการศึกษาผู้ใช้รถไฟฟ้าในยุโรป


 

ค่ายผู้ผลิตชุดแบทเตอรี CTAL หรือ Contemporary Amperex Technology Co., Limited และ Volta ผู้พัฒนาโครงข่ายสถานีให้บริการชาร์จชุดแบทเตอรีรถไฟฟ้า ร่วมกันทำการศึกษาผู้ใช้รถไฟฟ้า ในทวีปยุโรป ถึงการเลือกใช้รถไฟฟ้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน

EV car sale in Norway Rise_02

มาลองดูรายงานคร่าวๆ ว่าผู้ใช้ให้ความเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง โดยส่วนใหญ่ในทุกประเทศ ต่างพากันระบุว่า การเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็เพื่อช่วยในการรักษาสภาพแวดล้อม เพราะไม่มีไอเสียปล่อยออกมา

ส่วนผู้ใช้ในเยอรมัน ระบุว่า ความนุ่มนวลในการเคลื่อนที่ และความเงียบในการดินทาง เป็นประเด็นใหญ่, ส่วนทางฝรั่งเศส ระบุว่า รู้สึกสนุกสนาน และสะดวกสบาย สำหรับชีวิตในยุคที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ก็ไม่ลืมที่จะบอกว่า ความนุ่มนวลและความเงียบ ก็เป็นประเด็นในการเลือกซื้อเช่นกัน รวมทั้งชื่นชมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ

ส่วนชาวนอร์เวย์ พูดถึงค่าบำรุงรักษาที่ต่ำ และความจริงที่ว่า พวเขาชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ตามมาด้วย ความนุ่มนวล และความเงียบ แต่ไม่ลืมที่จะบอกว่า รู้สึกสนุกสนาน และสะดวกสบาย

สำหรับชาวเนเธอร์แลนด์ เหตุผลสำคัญข้อแรกในการเลือกซื้อ คือ การช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อม เพราะไม่มีมลภาวะใดๆ รวมทั้งชื่นชอบในเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นเดียวกับ ความนุ่มนวลและความเงียบ

นอกจากนั้น ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกในการศึกษา ที่ตั้งคำถามว่า รถไฟฟ้าที่เลือกใช้นั้น สามารถตอบสนองความต้องการในการขับขี่ หรือยังจำเป็นต้องใช้การเดินทางแบบอื่นๆ ด้วยหรือไม่

ผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ มักให้คำตอบว่าครบถ้วนตามต้องการ แต่กระนั้น ผู้ใช้รถไฟฟ้า Tesla ยังต้องการที่จะค้นหาว่า รถไฟฟ้าของตนเองนั้น จะสามารถตอบสนองการใช้งานได้ในทุกรูปแบบ เช่นเดียวกับคำตอบจากฝั่งอเมริกาเหนือ และอังกฤษ มากกว่า 90 % ที่มองไปในทิศทางที่ดีของการใช้งานรถไฟฟ้า

เช่นเดียวกับคำถามด้านการใช้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้า ผู้ใช้ส่วนใหญ่มีจุดชาร์จไฟฟ้าของตนเองอยู่ที่บ้านแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ใน นอร์เวย์ และเนเธอร์แลนด์ แต่ราวครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า เขาชาร์จรถไฟฟ้า ในทุกแห่งและทุกวัน เมื่อมีโอกาส และส่วนใหญ่ ระบุว่า ไม่มีปัญหาในการค้นหาสถานีให้บริการชาร์จไฟฟ้า รวมทั้งการให้บริการที่เชื่อถือได้ และมีประสิทธิภาพของสถานีแต่ละแห่ง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AdnVu
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน