สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

4 มิย. นี้ BTS สายสีเขียว เปิดเพิ่ม 4 สถานี กรมป่าไม้-วัดพระศรีมหาธาตุฯ


กรุงเทพฯ และบีทีเอส พร้อมเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเพิ่มอีก 4 สถานี จากสถานีกรมป่าไม้ ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ล่าสุด คืบหน้า 96 % คาดให้บริการจริง 3 มิย. นี้

 

DSC_0027

กรุงเทพฯ ยืนยันความพร้อมส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่จะเปิดเดินรถเพิ่มอีก 4 สถานี รวมระยะทาง 4.3 กิโลเมตร คือ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว สถานีกรมทหารราบที่ 11 และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยขณะนี้มีความพร้อมในภาพรวมแล้ว 96 % และในวันที่ 20 พค. 63 จะมีการทดสอบเดินรถเสมือนจริง เพื่อทดสอบระบบอาณัติสัญญาณก่อนให้บริการจริงอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการจริงได้ในวันที่ 4 มิย. 63

สำหรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า ตามนโยบายของกรุงเทพฯ ตลอดสายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท โดยอัตราค่าโดยสารใหม่นั้น กรุงเทพฯ จะต้องรอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ จึงจะใช้อัตราค่าโดยสารใหม่ได้ ซึ่งระหว่างที่มีสถานีส่วนต่อขยายเปิดใหม่ กรุงเทพฯ จะให้ประชาชนใช้บริการฟรีไปก่อน ส่วนแผนการเดินรถถึงสถานีปลายทางคูคตนั้น ทางกรุงเทพฯ จะเปิดให้บริการภายในปลายปีนี้

 

การจราจรในห้วงยามโควิด1_200520_0078

ทางด้าน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้เตรียมความพร้อมรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายเพิ่มเติมใน 4 สถานี อาทิ การจัดเจ้าหน้าที่ประจำแต่ละสถานี เพื่อซักซ้อม เตรียมความพร้อมในการให้บริการประชาชน โดยในวันที่ 20 พค. 63 บีทีเอสจะทดลองเดินรถเสมือนจริง ซึ่งขบวนรถไฟฟ้า ที่วิ่งจากสถานีการเคหะฯ จะส่งผู้โดยสารที่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นสถานีสุดท้าย ก่อนจะนำรถไฟฟ้าขบวนเปล่าวิ่งต่อไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุฯ ซึ่งจะดำเนินการลักษณะนี้ไปจนถึงวันที่ 31 พค. 63

ในส่วนการดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 บีทีเอสได้กำหนดแผนการดำเนินการ โดยปลัดกรุงเทพมหานครได้มีหนังสือแจ้งให้เทศกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมดูแลทุกสถานี ตั้งแต่เวลาเปิด-ปิดให้บริการ นอกจากนี้ บีทีเอสยังได้จัดทำแผนสำหรับการทำความสะอาดพื้นที่ และขบวนรถไว้เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qzR57
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2563 เวลา 09:49 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน