ข่าวรอบโลก

Nissan เตรียมออกพันธบัตร 500 พันล้านเยน


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Nissan แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์เตรียมที่จะออกพันธบัตร มูลค่า 500 พันล้านเยน ราว 145 พันล้านบาท ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อเตรียมตัวรับสภาพการขาดทุน โดยจัดหาเงินทุนไว้ในมือล่วงหน้า

การออกพันธบัตรครั้งนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี รายงานต่อ Kanto Local Finance Bureau ระบุว่า เนื่องมาจากยอดการขายรถยนต์ตกต่ำ อันเนื่องจากโรคระบาดร้ายแรงไปทั่วโลก รวมทั้งเตรียมแผนงานที่จะปรับโครงสร้างการบริหารงาน รวมทั้งลดกำลังการผลิตทั่วโลก จึงจำเป็นต้องออกพันธบัตรดังกล่าว

สำหรับรายละเอียดของแผนงานการออกพันธบัตร กำหนดการออกสู่ตลาด ยังไม่มีการแถลงเป็นทางการ โดย Nissan คาดหวังเงินจากพันธบัตร เพื่อนำมาใช้จ่าย และชำระหนี้ที่ถึงกำหนดนัด โดยสำนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ S&P Global Rating ให้ Rating ของ Nissan ไว้ที่ BBB

เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 Nissan มีแผนที่จะออกพันธบัตร มูลค่า 250 พันล้านเยน ราว 72.5 พันล้านบาท ตามแผนงานที่จะปรับปรุงด้านการเงิน แต่ก็ต้องล่าช้าออกไป อันเนื่องมาจากการตรวจพบว่า มีการจ่ายเงินให้แก่ Hiroto Saikawa อดีตประธาน และซีอีโอ ในวิธีการที่ไม่ถูกต้อง

จากการแถลงเมื่อวันที่ 28 เมษายน Nissan ประเมินว่าจะมียอดขาดทุนสำหรับปีงบประมาณ 2019 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคม อันเนื่องจากรายได้หดหายไปราว 150 ถึง 160 พันล้านเยน จากประมาณการครั้งแรก ราว 43.5-46.4 พันล้านบาท อันเนื่องมาจากยอดขายที่ตกต่ำ และเกิดการระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก

เมื่อเปรียบเทียบกำลังการผลิต กับยอดการขายรถก็ต้องถือได้ว่า ผลงานของ Nissan ย่ำแย่เหลือเกิน

Nissan จะต้องลดกำลังการผลิตจำนวนมาก แม้ว่าโรคระบาดจากไวรัส ยังคงไม่จางหายไปไหน รวมทั้งประเมินว่า ผลการดำเนินงานในปีงบประมาณใหม่นี้ ก็จะยังคงย่ำแย่อยู่เช่นเดิม

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nwox5
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน