ธุรกิจ

นิสสัน เอาใจคนรักรถ แนะนำเคล็ดลับในการดูแลรักษาสภาพรถยนต์


ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้หลายคนต้อง Work from Home หรือทำงานจากที่บ้าน เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของไวรัส COVID-19 และแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม และลดการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไป พาหนะคู่ใจที่ถูกจอดทิ้งไว้ก็ยังคงต้องการการดูแล และบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน

เพื่อแบ่งปันเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษารถยนต์ในช่วงเวลาที่ต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ แบบนี้ นิสสัน จึงขอเสนอ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการปกป้องดูแลให้รถคุณคงสภาพดี และรักษามูลค่าของรถ นอกจากนี้ นิสสัน ผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย ยังมีเคล็ดลับพิเศษเพื่อช่วยให้คุณดูแลรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาอีกด้วย ข้อมูลดีๆ แบบนี้ คนรักรถทั้งหลายไม่ควรพลาด ไปอ่านกันได้เลย !

Nissan (1) (1)1. ดูแลรักษาความสะอาดทั้งภายใน และภายนอกของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ

เช่นเดียวกับการรักษาความสะอาด และสุขอนามัยของของตัวเราเอง และบ้านเรือนที่เราอาศัยอยู่ รถยนต์ของเราก็ควรได้รับการดูแลเรื่องความสะอาดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน สิ่งสำคัญในช่วงนี้ คือ เราควรทำความสะอาดรถยนต์ทั้งภายใน และภายนอก และหมั่นล้างมือทั้งก่อน และหลังนำรถออกไปใช้  โดยใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำสบู่อ่อนๆ และน้ำสะอาดในการทำความสะอาดภายในรถ โดยเอาใจใส่ในจุดที่ต้องสัมผัสบ่อยครั้ง อาทิ พวงมาลัย เกียร์ เบาะที่นั่ง ที่จับประตู และแผงคอนโซลหน้ารถ แต่ไม่ควรใช้สารฟอกขาว หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ทำความสะอาดภายในรถยนต์ เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับวัสดุบุภายในได้[1] นอกจากนี้ คุณและสมาชิกในครอบครัวยังสามารถใช้เวลาร่วมกันในการทำความสะอาดรถคู่ใจ และยังถือเป็นการออกกำลังกายเบาๆ อีกด้วย

Nissan in Thailand today announces the official appointment of Delta Electronics (Thailand) PCL as the primary provider of electric vehicle charging systems.

2. เชคน้ำมันรถ และน้ำมันเกียร์ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ

แม้ว่าจะไม่ได้ใช้รถบ่อยครั้งในช่วงนี้ แต่คุณควรเติมน้ำมันให้เต็มถังเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ความชื้นเข้าไปสะสมอยู่ในระบบจ่ายเชื้อเพลิง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อรถของคุณ

สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV นั้นจะมีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างไปเล็กน้อย โดยไม่ควรชาร์จไฟให้รถมากเกินไป หรือน้อยเกินไป เพราะจะทำให้แบทเตอรีลิเธียม-ไอออนเสื่อมเร็วขึ้น สำหรับระดับแบทเตอรีที่แนะนำสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่จอดไว้เป็นเวลานาน คือ ตั้งแต่ 40-80 %[2]  โดยสามารถปรับลดระดับการชาร์จแบทเตอรีสูงสุดไม่เกิน 6575 %[3] และชาร์จทิ้งไว้ขณะที่จอดอยู่กับที่เพื่อป้องกันแบทเตอรีหมด

Nissan (3)

3. สตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

เมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์เรียบร้อยแล้ว ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุณหภูมิของเครื่องยนต์ขึ้นถึงระดับทำงานปกติก่อนดับเครื่อง เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงานอย่างเต็มที่ และหากเป็นไปได้ ก็ควรนำรถของคุณออกไปขับวนแถวบ้าน หรือออกไปซื้อของใช้จำเป็น จริงอยู่ว่าในขณะนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่การออกจากบ้านบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อไปซื้อของใช้ หรือทำธุระจำเป็น ก็ถือเป็นการผ่อนคลาย และเสริมสร้างสุขภาพกายและใจให้ดีขึ้น ในช่วงเวลาการกักตัว และทำงานจากที่บ้านได้เป็นอย่างดี

Nissan (4)

4. ปกป้องรถของคุณจากสภาพแวดล้อมต่างๆ

 

หากเป็นไปได้ ควรใช้ผ้าคลุมรถเพื่อปกป้องแสงแดด และความร้อนที่อาจทำร้ายสีรถได้ โดยเฉพาะรถที่จอดไว้บริเวณนอกอาคารที่ไม่มีหลังคา หรือที่กำบัง นอกจากนี้ ควรตรวจเชคดันลมยางให้มีแรงดันอยู่ระหว่าง 30-35 ปอนด์/ตารางนิ้ว[4] เพื่อให้รถยนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อต้องใช้งาน เคล็ดลับเหล่านี้สามารถนำไปใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถเครื่องยนต์สันดาปภายใน  รถเครื่องยนต์ไฮบริด และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Nissan_Care for You

5. อย่ามองข้ามการตรวจเชคระยะ และเข้ารับการบริการพื้นฐาน

เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน และรักษามูลค่าให้รถของคุณ ในช่วงที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคมเช่นนี้ นิสสัน ได้ริเริ่มโครงการ “Care for You แทนความห่วงใยจากนิสสัน ที่มอบความสะดวกสบายเหนือชั้นพร้อมยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ด้วยบริการเชคระยะนอกสถานที่ และการบริการรับรถถึงที่บ้านลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถทำการจองเพื่อส่งรถ นิสสัน ของคุณเข้ารับบริการตรวจเชคสภาพรถยนต์ฟรี 28 รายการ ครอบคลุมการตรวจเชคเครื่องยนต์ ระบบเบรค ระบบกันสะเทือนของรถ ระบบส่งกำลัง และระบบไฟฟ้า ที่สำคัญ คือ รถยนต์ นิสสัน ของลูกค้าทุกคันจะได้รับการบริการโดยพนักงานที่สวมอุปกรณ์ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมมีการดูแลเรื่องความสะอาดเมื่อส่งมอบรถยนต์ เพื่อให้ถูกสุขอนามัยตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ลูกค้าทุกคนจะได้รับหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ COVID-19 เมื่อเข้ารับบริการอีกด้วย

กรณีที่รถยนต์ของคุณต้องการการดูแลเพิ่มเติม โชว์รูมและศูนย์บริการชั้นนำ รวมถึง นิสสัน ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และพร้อมให้บริการ และอำนวยความสะดวกตามวัน และเวลาทำการ โดยสามารถติดต่อเพื่อเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์บริการคอลล์เซนเตอร์ ของ นิสสัน โทร. 0 – 2401 – 9600

ในกรณีที่ต้องการนำรถเข้ามาที่ศูนย์บริการในช่วงนี้ โชว์รูมและศูนย์บริการของ นิสสัน ทั่วประเทศ มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเพื่อทำความสะอาดทุกๆ 30 นาที การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทั้งพนักงานผู้ปฏิบัติงาน และลูกค้าที่เข้ารับบริการทุกคน นอกจากนี้ พนักงานทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน  ทั้งยังมีจุดให้บริการเจลแอลกอฮอลสำหรับล้างมือเพื่อบริการลูกค้าอย่างเพียงพอ รวมไปถึงการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดรถยนต์บริเวณจุดสัมผัสต่างๆ เช่น พวงมาลัย เกียร์ เบาะที่นั่ง มือจับประตู และคอนโซลหน้า เป็นต้น

ด้วยมาตรการ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้มีการใช้งานรถยนต์น้อยลง ซึ่งการจอดรถยนต์ทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ อาจก่อเกิดปัญหาได้ในภายหลัง การปฏิบัติตามเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ จะช่วยยืดอายุ และดูแลรักษาสภาพรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ

 

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wlbXu
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 17:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน