ข่าวรอบโลก

Mazda จดลิขสิทธิ์เครื่องยนต์โรตารี


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Mazda จดลิขสิทธิ์เครื่องยนต์โรตารี พร้อมลายเส้นแสดงการทำงาน เพื่อการใช้งานในระบบไฮบริด สำหรับการยืดระยะการเดินทางเท่านั้น

ในคำขอ อธิบายถึงเครื่องยนต์สันดาปภายใน ติดตั้งด้านหน้า พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนล้อหลัง โดยล้อคู่หน้า จะมีมอเตอร์ไฟฟ้าด้านละตัว เปิด-ปิดการทำงานด้วยคาพาซิเตอร์ ซึ่งจะเป็นรถไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ Mazda คาดว่าจะช่วยทำให้น้ำหนักตัวรถเบากว่า รถไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

นับแต่ปี 2561 มีเปิดตัวรถต้นแบบ Mazda Vision Coupe และคาดว่ารถที่จะขึ้นสายการผลิตจริง จะสามารถออกจำหน่ายได้ในปี 2564 เพื่อนำมาทดแทนรถซีดาน Mazda 6 ซึ่งถึงกำหนดต้องเปลี่ยนรุ่น

ค่าย Mazda คาดหมายว่า ระบบไฮบริด พร้อมเครื่องยนต์โรตารี จะสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักตัวรถได้พอสมควร ทั้งนี้เพราะนำ้หนักของชุดแบทเตอรี ขนาด 3.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง ไม่สามารถลดลงได้กว่านี้ โดยในสถานการณ์ปกติ คาพาซิเตอร์ ซึ่งใช้กำลังไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ และพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานจลน์ จะเป็นตัวป้อนไฟฟ้าให้มอเตอร์ไฟฟ้าด้านหลังให้พอเพียง

เมื่อผู้ขับขี่ต้องการพลัง ชุดแบทเตอรี จะป้อนกำลังไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่หน้า เพื่อเร่งความเร็ว ขณะที่เครื่องยนต์จะทำงานเป็นการชาร์จชุดแบทเตอรี

แต่นักข่าวก็แสดงความสงสัยว่า ค่าย Mazda จะขายรถไฟฟ้าราคาเท่าไร เพราะปัจจุบัน Tesla สามารถผลิตรถไฟฟ้า ออกจำหน่ายในราคาต่ำกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 1,200,000 บาท และได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอันมาก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dLduk
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน