ข่าวรอบโลก

Mazda หาเงินกู้ฝ่าวิกฤต COVID-19


 

รายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า Mazda Motor Corp อยู่ระหว่างการเจรจากับธนาคารขนาดยักษ์ของประเทศญี่ปุ่น และแหล่งกู้ยืมเงิน เพื่อหาเงินกู้ 300 พันล้านเยน ราว 87 พันล้านบาท ให้สามารถดำเนินกิจการผ่านวิกฤตการณ์ของโรคระบาดจากไวรัส COVID-19

ธนาคารขนาดยักษ์ในญี่ปุ่น คือ Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group และ Mizuho Financial Group รวมทั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศญี่ปุ่น (Development Bank of Japan), Sumitomo Mitsui Trust Holdings

แหล่งข่าวระบุว่า สถาบันการเงินทั้งหมด ให้ความเห็นชอบและอนุมัติ โดยธนาคารบางแห่งเพื่อการยืดระยะหนี้เดิม โดยไม่ระบุรายละเอียด เพราะเป็นระเบียบของธนาคารพาณิชย์ ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แม้ว่า สำนักข่าว Nikkei จะได้นำเสนอข่าวสารอย่างเป็นทางการ

ค่าย Mazda ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วไป ที่ลดหรือระงับการผลิตในโรงงานทั่วโลก อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 เป็นเวลามากกว่า 2 เดือน ขณะที่ยอดขายของ Mazda ก่อนหน้านั้น ก็ไม่ได้มีปริมาณมากนัก ทำให้เกิดภาระของดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นในระหว่างการระบาดของไวรัส ถึง 650 พันล้านเยน ราว 188.5 พันล้านบาท ซึ่งเกินกว่าเงินสดถือครอง และทรัพย์สินที่มีอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า Mazda เตรียมจะรายงานผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2562 ซึ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nqRSH
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน