ข่าวรอบโลก

มหกรรมยานยนต์ฟิลิปปินส์ 2020 อาจยกเลิก


 

วิกฤตการณ์จากโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ที่ยังคงอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้มีการยกเลิกการจัดแสดงรถยนต์ในภูมิภาคต่างๆ ไปแล้ว นับแต่เกิดโรคระบาดในยุโรป ทำให้ต้องยกเลิกงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา 2020 และในภูมิภาคอาเชียน งาน มหกรรมยานยนต์มะนิลา 2020 ที่เดิมกำหนดในต้นเดือนเมษายน ก็ประกาศเลื่อนโดยไม่มีกำหนด

เช่นเดียวกับงาน มหกรรมยานยนต์ฟิลิปปินส์ 2020 ซึ่งจัดงานโดย สภาผู้ผลิตยานยนต์ฟิลิปปินส์ (Chamber of Automotive Manufacturers of the Philippines, Inc. หรือ CAMPI) ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน เพราะยังมีการระบาดของ COVID-19 ในประเทศ

“เรายังพิจารณาอย่างหนัก ว่าจะเลื่อนการจัดแสดง หรือยกเลิก” Rommel Gutierrez ประธานฯ กล่าว

มหกรรมยานยนต์ฟิลิปปินส์ จัดแสดงปีเว้นปี และเป็นเวทีสำหรับจัดแสดงรถยนต์รุ่นใหม่ของฟิลิปปินส์ และจากต่างประเทศ โดยสมาชิกที่ร่วมงานเป็นประจำ ได้แก่ Honda, Kia, Foton, Nissan, Mitsubishi, Isuzu, Daewoo Bus, BMW และ Toyota โดยมีสมาชิกสมทบ อย่าง Mazda, Ssangyong, Peugeot, BAIC, Suzuki, Mercedes-Benz และ Volkswagen

แถลงการณ์จากประธานสภาผู้ผลิตฯ ยังไม่ยืนยันว่า งานครั้งนี้ จะยกเลิก, เลื่อน หรือจัดตามกำหนดเดิม ในราวไตรมาสที่ 3 หรือ 4 ของปี เดือนกันยายน หรือ ตุลาคม ซึ่งยังไม่สามารถคาดเดาได้ ว่าสถานการณ์ในเวลานั้น จะเป็นอย่างไร

แต่ปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน คือ สถานที่จัดงาน World Trade Center Manila เมือง Pasay City ปัจจุบันถูกใช้เป็นสถานที่กักกันเพื่อการตรวจสอบ ผู้อาจติดเชื้อ COVID-19 และยังไม่สามารถกำหนดได้ ว่าจะยกเลิกเมื่อใด ตามแต่สถานการณ์ของผู้ติดเชื้อในประเทศ

ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมยานยนต์ก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบในการเปิดสายการผลิต หากโรคระบาดจางหาย หรือหมดไป อันทำให้โรงงานผลิตแต่ละแห่ง เฝ้าคอยว่าเมื่อใดจะได้รับการคลี่คลายจากภาครัฐ เพื่อจะได้เริ่มสายการผลิตอีกครั้ง

“แน่นอนว่า การปรับวิถีชีวิตของผู้คน เพื่อเข้าสู่วิธีปฏิบัติตัวอย่างใหม่ (New Normal) ย่อมเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งไปแน่นอน” ประธานฯ ระบุ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PsfvA
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน