ข่าวรอบโลก

ตุรกี ตั้งข้อหานักบินที่พา Carlos Ghosn ออกจากญี่ปุ่น


 

รายงานข่าว ระบุว่า อัยการตุรกี ตั้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องกับการหลบหนีของ Carlos Ghosn อดีตผู้บริหาร Nissan ออกจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคม 2562 รวมทั้งสิ้น 7 ราย

ผู้ที่ถูกจับกุม เป็นนักบิน 4 ราย เจ้าหน้าที่ประจำเครื่อง 2 ราย และผู้บริหารสายการบินที่ให้เช่าเหมาลำ ข้อหาให้ความร่วมมือ ทำให้ Carlos Ghosn สามารถหลบหนีจากประเทศญี่ปุ่น ไปยัง อิสตันบูล ประเทศตุรกี แล้วเดินทางต่อไปยัง ประเทศเลบานอน ได้โดยสะดวก

นักบินและผู้บริหาร ถูกตั้งข้อหา การลักลอบขนย้ายผู้หลบหนีเข้าเมือง (Migrant Smuggling) และที่เจ้าหน้าที่ประจำเครื่อง ถูกระบุว่า ไม่รายงานการเกิดอาชญากรรม

Carlos Ghosn หลบหนีจากการควบคุมตัวของอัยการญี่ปุ่น ในข้อหาการบริหารการเงินที่ผิดพลาด แต่เขาปฏิเสธทุกกรณี และถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ต้องถูกจำคุกอยู่นานนับเดือน ก่อนจะได้รับการประกันตัว ให้ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในบ้านส่วนตัว ด้วยข้อห้ามการใช้อินเตอร์เนท และมีการตรวจสอบตลอด 24 ชม. โดยห้ามการเดินทางออกนอกประเทศ

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารสายการบินเครื่องบินเจทให้เช่าเหมาลำ MNG ระบุว่า มีการลักลอบใช้เครื่องบินของบริษัทฯ ในทางผิดกฎหมาย และแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

ยังไม่มีใครสามารถให้รายละเอียดของการหลบหนีของ Carlos Ghosn ได้ทั้งหมด โดยเขาเองได้แถลงข่าว เขาวางแผนการหลบหนีด้วยตัวเอง โดยไม่ได้อ้างอิงถึงคนอื่น

และท้ายที่สุด อัยการประเทศญี่ปุ่น ก็ออกประกาศนำจับ Carole Ghosn ภรรยาของ Carlos Ghosn ด้วย เพื่อเข้าให้ปากคำ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/t32eo
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน