รถใหม่ในประเทศ

e-Power รหัสพลังงานไฟฟ้ารุ่นล่าสุด “ที่แรกของโลก” จาก Nissan กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านเรากับ Nissan Kicks e-Power ! พบกันวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ (เปิดตัวแบบออนไลน์)


กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมีความชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่ช่วง COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้นก็ตาม หนึ่งในค่ายรถที่มีการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ Nissan มีทีเด็ดประจำตัว ภายใต้รหัส e-Power ที่ทำตลาดกับรถยนต์หลายรุ่น

 

 

Nissan e-Power เป็นชื่อเรียกของระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับ Nissan Leaf รุ่นล่าสุด เป็นที่รู้กันว่ารถยนต์รุ่นนี้ คือ รถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัว สไตล์แฮทช์แบค ขนาดตัวถังในระดับ ซี-เซกเมนท์ มีสมรรถนะที่น่าพอใจ กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แบทเตอรีความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง เมื่อชาร์จเต็มจะสามารถแล่นได้เป็นระยะทางสูงสุดที่ 311 กม. และนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราในช่วงปี 2562 ราคา 1,990,000 บาท

 

nissan kicks e-power

 

อย่างไรก็ตาม ชื่อของ e-Power ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้กับรถยนต์ที่ผสมผสานเครื่องยนต์สันดาปด้วย โดยตัวเครื่องยนต์สันดาปจะทำหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้า และป้อนพลังงานสู่ชุดแบทเตอรีสำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนต่อไป ดังนั้น การส่งกำลังสู่ล้อแต่ละตำแหน่งยังเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ต่างจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มตัว รถยนต์ที่ใช้ระบบ e-Power ลักษณะดังกล่าว คือ Nissan Note e-Power รถยนต์สไตล์แฮทช์แบค และ Serena e-Power รถยนต์สไตล์เอมพีวี

 

nissan kicks e-power

 

แม้รถยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะมีรูปแบบ และมิติตัวถังแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่มีจุดร่วมเหมือนกัน คือ ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ e-Power แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ และความหลากหลายของระบบขับเคลื่อนดังกล่าว โดยมีจุดเด่นในแง่ของการส่งกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงบิดสูงตั้งแต่ออกตัว มีการตอบสนองคันเร่งที่ทันใจ และจุดสำคัญที่สุด คือ การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยอดเยี่ยม (สำหรับเครื่องยนต์สันดาป)

 

nissan kicks e-power

 

ระบบขับเคลื่อนของ Nissan e-Power ยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และแล้วประเทศไทยกำลังจะได้สัมผัสรถยต์รุ่นล่าสุดกับระบบขับเคลื่อนสุดล้ำ นั่นคือ Kicks e-Power รถยนต์ในสไตล์ครอสส์โอเวอร์ รูปทรงโฉบเฉี่ยว แม้ Nissan Kicks รุ่นล่าสุดจะเปิดตัวมาแล้วระยะหนึ่งในตลาดโลก แต่ นี่คือ “ครั้งแรกในโลก” ที่รถยนต์รุ่นนี้จะใช้ขุมพลังแบบ e-Power และกำลังจะถูกเปิดตัวในบ้านเราวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ (การเปิดตัวแบบออนไลน์) มาติดตามรายละเอียดได้ในวันนั้น พร้อมการวิเคราะห์เจาะลึกจาก AutoinfoOnline !

 

ภาพของ Nissan Kicks ที่ทำตลาดในเมืองนอก รายละเอียดอาจแตกต่างจากรุ่น Kicks e-Power 

 ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u47k0
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:06 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน