ข่าวรอบโลก

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าหรูเริ่มเดือด


 

ปัจจุบันข่าวคราวของรถไฟฟ้าเริ่มแพร่หลายมากขึ้น ขณะที่ค่ายรถหรูอย่าง Mercedes-Benz และ BMW ต่างก็มีข่าวเกี่ยวกับรถไฟฟ้า เผยแพร่อย่างสม่ำเสมอ ขณะที่ทางด้านรถทรงพลังอย่าง Porsche ก็เปิดตัวรถไฟฟ้า Taycan หรือ Tesla ก็มีส่งรถไฟฟ้าออกมาแล้ว หลายรุ่น

ขณะเดียวกัน เมื่อเดือนที่แล้ว BMW ประกาศยืนยันที่จะส่งรถไฟฟ้า 7-Series ออกสู่ตลาด พร้อมคุยว่าได้ประสิทธิภาพมากกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปภายในอีก

ทำให้ Mercedes-Benz ต้องรีบออกข่าวว่าเตรียมส่ง EQS หลังจากเคยนำเสนอในรูปของรถต้นแบบก่อนหน้านี้ โดยคุยว่า จะเป็นรถธงสำหรับรถไฟฟ้าของค่าย ที่ หรูหราในรูปแบบใหม่ รวมทั้งการออกแบบที่เทียบได้กับ S-Class และยังคงมีรถรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และไฮบริด-ไฟฟ้า จำหน่ายอยู่เช่นเดิม

เวบไซท์ Autocar ระบุว่า Mercedes-AMG อยู่ระหว่างการพัฒนารถไฟฟ้า และคาดว่าจะได้กำลัง 469 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 77.4 กก.-ม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.5 วินาที

รายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาชิ้นส่วน เพื่อให้สามารถใช้ร่วมกันได้กับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งจะทำให้รถรุ่น  EQS, EQE และ G-Class ในอนาคต

ระบบไฟฟ้าของ EQS จะสามารถรองรับระบบชาร์จด่วน ไฟฟ้ากระแสตรง ขนาด 350 กิโลลวัตต์ ทำให้ชาร์จได้ประจุ 80 % ภายในเวลาน้อยกว่า 20 นาที และได้เทคโนโลยีการเปลี่ยนพลังงานจลน์ เป็นพลังงานไฟฟ้า ที่ได้จากรถจากการแข่งขัน ฟอร์มูลา วัน รวมทั้งสามารถเก็บประจุได้มากกว่าปกติ โดยชุดแบทเตอรี สามารถเดินทางได้ระยะทาง 480 กม.

Mercedes-Benz วางแผนแนะนำรถไฟฟ้าทั้งหมด 10 รุ่น ภายในปี 2568 พร้อมประเมินว่า เมื่อถึงเวลานั้น จะได้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ราว 25 % ของยอดขายทั้งหมด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/neC3W
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน