ธุรกิจ

พาชมโรงงานธรรมชาติของ โรลล์ส-รอยศ์ ที่ทำงานของพนักงานมีปีกนับแสน


แม้ว่าสายพานการผลิตยานยนต์จะถูกระงับชั่วคราว แต่ที่ Home of Rolls-Royce ยังมีการผลิตสินค้าอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษที่กลับทำสถิติการผลิตสูงสุด สินค้าที่ว่า คือ น้ำผึ้งที่พิเศษที่สุดในโลกโดย โรลล์ส-รอยศ์

ริชาร์ด คาร์เตอร์ (Richard Carter) ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารระดับโลกของ โรลล์ส-รอยศ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าวว่า ในฤดูกาลที่ 3 ของการผลิต กองทัพผึ้งงานที่แข็งแกร่งราว 250,000 ชีวิต ในโรงเลี้ยงผึ้งของบริษัทฯ ได้ผลิตน้ำผึ้ง “Rolls-Royce of Honey” อย่างแข็งขันจนทะลุเป้าของปีนี้ หลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมาได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะนี้ ผึ้งน้ำหวานสายพันธุ์อังกฤษของ โรลล์ส-รอยศ์ ก็กำลังออกจากรัง และบินหาอาหารตามต้นไม้ พุ่มไม้ และดอกไม้ป่ากว่า 500,000 ต้น ที่บานสะพรั่งทั่วพื้นที่ 42 เอเคอร์ของ โรลล์ส-รอยศ์ รวมไปถึงไม้อวบน้ำสกุลซีดัม (sedum) ที่งอกงามอยู่บน “หลังคามีชีวิต” 8 เอเคอร์ เหนือโรงงานผลิตของบริษัทฯ ซึ่งถือเป็นหลังคามีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ส่วนผึ้งที่รักการผจญภัยเป็นพิเศษก็จะบินไปในพื้นที่รอบๆ โรงงานที่กูดวูด ซึ่งครอบคลุมอาณาบริเวณ 12,000 เอเคอร์ ของชนบทในเวสต์ซัสเซกซ์ ท่ามกลางความงดงามของอุทยานแห่งชาติเซาธ์ ดาวน์ส

โรงเลี้ยงผึ้ง Goodwood Apiary ก่อตั้งช่วงปี 2560 ประกอบด้วยรังผึ้งแบบอังกฤษดั้งเดิมที่ทำจากไม้ทั้งหมด 6 รัง แต่ละรังจะมีแผ่นป้ายชื่อสเตนเลสส์ขัดเงา ซึ่งเป็นงานทำมือใน Bespoke Workshop ของบริษัทฯ โดย 5 รังแรกได้รับการตั้งชื่อตามสายพันธุ์ยนตรกรรม โรลล์ส-รอยศ์ ได้แก่ “แฟนธอม” “เรธ” “โกสต์” “ดอว์น” และ “คัลลิแนน” ขณะที่รังที่ 6 ได้ชื่อว่า “สปิริท ออฟ เอกสตาซี” (Spirit of Ecstasy) ตามแมสคอทที่โด่งดังของบแรนด์

เช่นเดียวกับพนักงานกว่า 2,000 ชีวิต ที่ทำงาน ณ บ้านของ โรลล์ส-รอยศ์ เหล่าผึ้งน้ำหวานก็มีหน้าที่รับผิดชอบในการเนรมิตผลิตภัณฑ์หายาก และเป็นที่ต้องการสูงนี้ ในแต่ละฤดูกาลผลิต “The Rolls-Royce of Honey” จะได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันโดยผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น และถูกนำไปมอบให้แขก และลูกค้าผู้ว่าจ้างการผลิตยนตรกรรม ให้ได้ลิ้มลองระหว่างที่นั่งรอในห้องรับรอง Atelier Suite ของบริษัทฯ

โครงการโรงเลี้ยงผึ้งนี้ คือ นโยบายของ โรลล์ส-รอยศ์ มอเตอร์ คาร์ส ในการรับมือต่อภัยคุกคามที่มีอยู่จริงในปัจจุบัน ที่เกิดขึ้นกับประชากรผึ้งของสหราชอาณาจักร ผึ้งเป็นนักผสมเกสรหลักของต้นไม้ และพืชหลายชนิด รวมถึงพืชผักอีกมากมายที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจภาคเกษตรกรรมในท้องถิ่นอันเป็นที่ตั้งของ Home of Rolls-Royce การขาดแคลนแหล่งอาหาร อันมีสาเหตุหลักมาจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่ ทำให้สมดุลของจำนวนประชากรผึ้งตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวง และทวีความรุนแรงขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา

อุทยานแห่งชาติเซาธ์ ดาวน์ส เพื่อนบ้านของ Home of Rolls-Royce ได้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มระดับชาติอันน่าเป็นห่วง พื้นที่ของทุ่งเนินหินชอล์คที่มีความสำคัญต่อสัตว์นักผสมเกสร ซึ่งประกอบด้วย ผึ้ง แมลงภู่ และผีเสื้อสีน้ำเงินอโดนิส (Adonis) ขณะนี้เหลือเพียง 4 % จากพื้นที่ทั้งหมดในอุทยาน และอยู่อย่างกระจัดกระจาย ทำให้สัตว์นักผสมเกสรต้องเดินทางข้ามผ่านภูมิประเทศอย่างยากลำบาก

การกำเนิดของโรงเลี้ยงผึ้งจึงถือว่ามาได้ถูกจังหวะ และยังเป็นการช่วยสนับสนุนโครงการกองทุนอุทยานแห่งชาติเซาธ์ ดาวน์ส (South Downs National Park Trust) ที่อยู่ในระยะเริ่มต้น ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งนี้ โครงการ “บีไลน์ส” (Bee Lines) ยังได้สนับสนุนเกษตรกร และเจ้าของที่ดินในการสร้าง “ระเบียงทางเดิน” ที่อุดมไปด้วยดอกไม้นานาชนิด เพื่อเชื่อมถิ่นที่อยู่อาศัยของผึ้ง และช่วยให้ผึ้ง และสัตว์นักผสมเกสรอื่นๆ สามารถเติบโต และแพร่พันธุ์ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้ประชาชนในพื้นที่ และธุรกิจภายในเขตอุทยานมีส่วนร่วม ผ่านโครงการการริเริ่มต่างๆ เช่น การปลูกดอกไม้ป่าในสวน และในพื้นที่ทั่วไปอีกด้วย

 โครงการโรงเลี้ยงผึ้งเน้นย้ำให้เห็นถึงพันธสัญญาของเราที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหลักการที่สอดแทรกอยู่ในทุกสิ่งที่เราทำที่กูดวูด

อาคารที่ยั่งยืน บ่อน้ำความร้อนใต้พิภพ ระบบจัดการน้ำฝน และที่หลบภัยของนกป่า ได้ทำให้ Home of RollsRoyce ที่กูดวูด เป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร และด้วยโครงการซึ่งใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของที่ตั้งของเรานี้ รวมถึงหลังคามีชีวิตขนาดมหึมา เราภูมิใจที่ได้มีส่วนสำคัญในการช่วยอนุรักษ์ประชากรผึ้งที่สำคัญยิ่งของสหราชอาณาจักร------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RqJfU
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน