ข่าวรอบโลก

กำหนดการแข่งขัน Formula 1 สนามแรก


 

จากการเกิดโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ทำให้การวงการมอเตอร์สปอร์ทหลายรายการ จำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันแบบไม่มีกำหนด

ล่าสุด รายงานข่าวระบุว่า FIA ออกมาประกาศกำหนดการการแข่งขัน Formula 1 สนามแรกของฤดูกาล 2020 แล้ว โดยกำหนดวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2563 และยังคงเป็นรายการ Australian GP

ปีนี้ FIA กำหนดปฏิทินการแข่งขันไว้ 18 สนาม จนถึงเดือนธันวาคม โดยคาดหวังว่าแฟนมอเตอร์สปอร์ท จะสามารถเข้าชมในสนามได้ภายในปีนี้ หลังมีข่าวว่า การแข่งขันสนามแรก จะเป็นการแข่งขันที่ไม่มีผู้เข้าชมในสนาม เพื่อป้องกันโรคระบาด อันเนื่องมาจากความคับคั่งของผู้เข้าชม โดยต้องชมการถ่ายทอดสดเท่านั้น

การแข่งขัน Formula 1 เลื่อนการแข่งขันมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพราะโรคระบาดเริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลก และมีการประกาศเลื่อนในวันศุกร์ ก่อนการแข่งขันจะเริ่มเปิดสนามให้ซ้อม อันเนื่องจากออสเตรเลีย ประกาศห้ามการชุมนุมของผู้คนจำนวนมาก

หลังจากนั้น Chase Carey ซีอีโอ F1 ก็ประกาศเลื่อนการแข่งขันไปจนถึงวันที่ 26-28 มิถุนายน 2563 ในรายการ French GP ซึ่งเป็นสนามที่ 10 ของปฏิทินการแข่งขันปกติ ก่อนเกิดโรคระบาด

“เราเชื่อมั่นว่า แผนงานการจัดการแข่งขันใหม่ครั้งนี้ น่าจะเป็นการประเดิมเปิดสนามของรายการปี 2020 ได้แน่นอน” Chase Carey กล่าว “เราวางแผนที่จะเริ่มการแข่งในยุโรปตลอดเดือนกรกฏาคม, สิงหาคม และช่วงต้นเดือนกันยายน โดยจะเริ่มสนามแรกที่ ออสเตรเลีย”

“ในเดือน กันยายน, ตุลาคม และพฤศจิกายน จะเป็นการแข่งขันในภาคพื้น ยูเรเซีย, เอเชีย, อเมริกา และจบการแข่งขันที่ บาห์เรน ในเดือนธันวาคม โดยการแข่งขันท้ายสุด เพื่อเฉลิมฉลองแชมพ์ กำหนดในวันที่ 15-18  ธันวาคม 2563 ตามประเพณีของเรา ที่ อาบู ดาบี”

“เราจะประกาศอย่างเป็นทางการ ทันทีที่กำหนดการลงตัวทุกอย่างแล้ว”

นอกจากนั้น การแข่งขันสนามแรก จะเป็นการแข่งขันในสนามปิด ที่ไม่เปิดให้มีผู้เข้าชม และทำการถ่ายทอดสดอย่างเดียวเท่านั้น แต่หวังว่าในสนามต่อๆ ไป จะสามารถเปิดให้ผู้เข้าชม เข้าชมในสนามได้ โดยกรรมการจัดการแข่งขัน จะต้องจัดเตรียมมาตรการด้านสุขอนามัย สำหรับผู้เข้าแข่งขัน และทีมแข่ง ในทุกๆ สนาม ทุกๆ ประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของโรค

“สุขอนามัย และความปลอดภัย จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยถือเป็นความจำเป็นอันดับหนึ่ง เราเชื่อมั่นว่า ข้อกำหนดที่จะประกาศออกไปนั้น จะช่วยลดความเสี่ยง และสร้างความปลอดภัยให้กับผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย”

Carey เตือนทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ว่าแผนงานทุกอย่าง จะสามารถเปลี่ยนไปแปลงได้ ขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าของการป้องกันโรคระบาดจากไวรัส COVID-19 ของแต่ละประเทศ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Uh3sm
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน