สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

โตโยตา ในญี่ปุ่น เตรียมลดกำลังผลิตกว่าครึ่ง หลังยอดขายลด พนักงานเสี่ยงถูกปลด


โตโยตา ญี่ปุ่น เตรียมปรับลดกำลังการผลิตรถยนต์ในประเทศลงกว่าครึ่ง รวมถึงเสี่ยงปลดพนักงาน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังส่งผลกระทบต่อยอดขาย และความต้องการรถยนต์ใหม่ที่ตกต่ำลงทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบอเมริกาเหนือ ที่เป็นตลาดหลักนอกประเทศ

 

140303165418-toyota-factory-tour-finished-cars

โตโยตา เตรียมลดกำลังการผลิตในญี่ปุ่นลงราว 40 % ในเดือนมิถุนายน 2563 จากเป้าการผลิตที่เคยตั้งไว้เมื่อต้นปีที่ระดับ 3.24 ล้านคัน โดยการลดกำลังการผลิตที่จะเกิดขึ้นทำให้ยอดการผลิตรถยนต์ของ โตโยตา ในญี่ปุ่นจะลดลงต่ำกว่า 3 ล้านคัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการปลดพนักงานออก อีกทั้งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อซัพพลายเออร์

สำหรับการปรับลดกำลังการผลิตมีสาเหตุมาจากความต้องการซื้อรถยนต์ที่ลดลงอย่างมากในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งการขาดการฟื้นตัวของตลาดอเมริกาเหนือเป็นสาเหตุหลักของการปรับลดยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น

ในปีที่ผ่านมา โตโยตา ผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นได้ทั้งหมดกว่า 3.41 ล้านคัน ส่งออกไปยังต่างประเทศทั้งหมด 2.1 ล้านคัน โดยมีการส่งออกไปยังตลาดอเมริกาเหนือถึง 8.5 แสนคัน ตามมาด้วยเอเชีย 3.9 แสนคัน และยุโรป 2.9 แสนคัน ดังนั้น การปรับลดการผลิตล่าสุด คาดว่าจะเป็นการปรับลดเฉพาะรถยนต์รุ่นที่ส่งออกเป็นส่วนใหญ่

ส่วนปีนี้ โตโยตา ตั้งเป้าก่อนหน้าที่จะมีวิกฤต COVID-19 ว่าจะผลิตรถยนต์ให้ได้ 3.24 ล้านคัน ซึ่งดูแล้วคงเป็นไปได้ยากในสถานการณ์แบบนี้------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gNnwO
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2563 เวลา 14:59 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน