สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

Tesla เปิดตัวฟีเจอร์ตอบสนองสัญญาณไฟจราจรในระบบ Autopilot


Tesla ได้เปิดตัวฟีเจอร์ตอบสนองสัญญาณไฟจราจร และป้ายหยุดรถให้ใช้งานผ่านซอฟท์แวร์อัพเดท 2020.12.6 ในระบบ Autopilot แต่ยังมีเฉพาะภายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Tesla ได้เริ่มพัฒนาการตอบสนองต่อสัญญาณไฟจราจร และป้ายหยุดที่ต้องพบในบางครั้ง ผ่าน Autopilot หรือระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติของ Tesla ที่มีฟีเจอร์มากมาย เช่น สามารถรับรู้ได้ว่ามีรถยนต์คันอื่นๆ อยู่บนถนน ตรวจจับ และหลบหลีกกรวยที่วางบนถนน โดยเมื่อปลายเดือนมีนาคม Tesla ได้แสดงการทดสอบการตอบสนองต่อสัญญาณไฟจราจรพร้อมประกาศเปิดตัวฟีเจอร์นี้ในการอัพเดทซอฟท์แวร์

ล่าสุด Tesla ได้เปิดตัวฟีเจอร์ตอบสนองสัญญาณไฟจราจร และป้ายหยุดรถให้ใช้งานได้แล้วผ่านซอฟท์แวร์อัพเดท 2020.12.6 แต่ยังมีเฉพาะสำหรับภายในสหรัฐอเมริกา และเจ้าของรถยนต์ Tesla ที่ใช้ชิพ HW 3 ตัวล่าสุดซึ่งมาพร้อมกับการซื้อ Full Self-Driving

 

tesla-autopilot-traffic-light-overpass-scaled

 

สำหรับฟีเจอร์ที่ปล่อยมาในซอฟท์แวร์อัพเดทยังเป็นเบทา หรือรุ่นทดลองการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้รถยนต์ของ Tesla มีความสามารถในการรับรู้สัญญาณไฟจราจร ตั้งแต่การออกตัว ไปจนถึงการชะลอความเร็วลง และจอดที่ทางแยกตรงสัญญาณไฟจราจรโดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ขับขี่จะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อรถชะลอตัวลง และจะหยุดที่เส้นสีแดงบนหน้าจอที่แสดงภาพการขับขี่ จากนั้นผู้ขับขี่ต้องกดบนตัวเลือกเกียร์ หรือกดคันเร่งเพื่อยืนยันว่าปลอดภัยที่จะใช้การนำทางผ่านทางแยก

ทั้งนี้ เจ้าของรถยนต์ Tesla นอกสหรัฐอเมริกาต้องอดใจรออีกหน่อย เพื่อให้ Tesla ทำการปรับปรุงความสามารถดังกล่าวให้รองรับกับสัญญาณไฟ และป้ายเครื่องหมายจราจรในประเทศอื่นๆ และเชื่อว่าอีกไม่นานจะได้เห็นรถยนต์ขับขี่ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OA79b
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2563 เวลา 15:03 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน