ข่าวรอบโลก

Nissan ปิดสำนักงานใหญ่ 16 วัน สู้ COVID-19


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Nissan ประกาศปิดกิจกรรมในสำนักงานใหญ่ชั่วคราว เป็นเวลา 16 วัน ตั้งแต่วันนี้ (25 เมษายน 2563)-10 พฤษภาคม 2563 เพื่อปฏิบัติการทำความสะอาดพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อ อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 แม้ว่าจะเป็นกำหนดการหยุดงานประจำปีของประเทศญี่ปุ่น หรือ Golden Week ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2563

ก่อนหน้านี้ Nissan ประกาศแผนงานหยุดสายการผลิตในโยโกฮามา ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน-1 พฤษภาคม หลังจากตรวจพบพนักงานของโรงงาน ผลการตรวจเป็น บวก ติดเชื้อไวรัส COVID-19

รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือกับการระบาดจากไวรัส COVID-19 แต่ยังอนุมัติให้สถานที่ทำงานยังเปิดทำงาน เพื่อต้องการให้ยังคงเกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ

แถลงการณ์ของ Nissan ระบุว่า พนักงานในโรงงานราว 15,000 คน จะยังคงรับการติดต่อทางธุรกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด โดยลดจำนวนพนักงานลงให้เหลือน้อยที่สุด โฆษกระบุว่า เป้าหมายต้องการให้พนักงานมาทำงานเพียง 10 % เท่านั้น

เช่นเดียวกับสำนักงานด้านการค้นคว้า และพัฒนา ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสายการผลิต ใน Atsugi, Oppama และ Tochigi ก็ยังคงปฏิบัติงานต่อไป เพียงลดจำนวนพนักงานลงเท่าที่จำเป็น

ขณะเดียวกัน Nissan ยังทำการปรับสายการผลิตในประเทศญี่ปุ่น 3 แห่ง เพื่อการทำงานในเดือนพฤษภาคม ตามความต้องการของตลาดที่ลดลงอย่างมาก อันทำให้มีปัญหาในการจัดส่งชิ้นส่วนบางประเภท โดยจะไม่มีการทำงานล่วงเวลาเกิดขึ้น จากการศึกษาในอุตสาหกรรมยานยนต์ ประเมินว่า จะมีการลดจำนวนพนักงานลงราว 70 % อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสร้ายแรง COVID-19 ในครั้งนี้ ขณะที่ภาครัฐ ได้เปิดให้ยื่นคำขอในการให้การสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมในครั้งนี้

อนึ่ง ในเดือนพฤษภาคมนี้ Nissan มีแผนที่จะเสนอแนวทางในการฟื้นฟูต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้น อันเนื่องจากยอดขาย และผลกำไรที่ตกต่ำอย่างมาก โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า มีผู้บริหารที่เล็งเห็นความจำเป็นของบริษัทฯ ในการที่จะลดขนาดของบริษัทลง รวมทั้งลดเป้าหมายการขายลงราว 1 ล้านคัน จากเดิมที่ตั้งเป้าจำหน่ายปีละ 6 ล้านคัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HO6Gz
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน