ข่าวรอบโลก

Mahindra ระงับลงทุนใน Ssangyong


 

รายงานข่าวจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระบุว่า ค่าย Mahindra & Mahindra ซึ่งเคยประกาศที่จะลงทุนในการปรับปรุงค่ายรถยนต์ Ssangyong จากเกาหลีใต้ มูลค่า 423 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 12,690 ล้านบาท เพื่อให้สามารถกลับมาทำกำไรให้ได้ภายในปี 2565 เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบัน ยืนยันที่จะระงับการลงทุนดังกล่าว อันเนื่องมาจากโรคระบาดร้ายแรงจากไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้

Mahindra มีหุ้นอยู่ใน Ssangyong 74.65 % ซึ่งถือเป็นการลงทุนเพื่อช่วยให้ Ssangyong สามารถกลับมาทำธุรกิจได้ เมื่อปี 2553 หลังจากประสบปัญหาทางการเงิน

แม้ว่า Mahindra จะระงับการลงทุนเพิ่มเติม แต่คณะกรรมการบริษัท ก็ยังพิจารณาที่จะส่งเม็ดเงินอัดฉีดมูลค่า 32 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 960 ล้านบาท ภายในอีก 3 เดือนข้างหน้า เพื่อช่วยให้ Ssangyong สามารถทำการผลิตรถยนต์ต่อไป

วิกฤตการณ์ COVID-19 ทำให้ยอดการขายรถทแรคเตอร์ของ Mahindra ซึ่งถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลก ในเดือนมีนาคม 2563 ลดลง 88 % เฉพาะตลาดประเทศอินเดีย

Ssangyong มีผลิตภัณฑ์ที่ออกจำหน่ายในตลาดโลก อย่าง Musso, Rexton, Tivoli และ Korando พร้อมทั้งกำลังพัฒนารถรุ่นใหม่ Korando EV และปรับโฉมรุ่น Tivoli ที่ต้องหยุดชะงักเพราะขาดเงินทุน

อย่างไรก็ตาม Ssangyong ระบุว่า “Mahindra ยืนยันที่จะสนับสนุนเรา และคงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไว้”

ปัจจุบัน Ssangyong มีแผนงานทางธุรกิจ 3 ปี และกำลังอยู่ระหว่างการปรับองค์กรเพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ในรถยนต์รุ่นที่จะออกในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NvOJk
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน