เลิกเชื่อผิดๆ เรื่องเปิด-ปิดแอร์รถยนต์


สตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรก ไม่ควรเปิดแอร์ทันที…จริงไหม ?

what_to_do_when_your_cars_air_conditioner_stops_working-pic-2520838923619851333-1600x1200

เรื่องนี้เป็นความเข้าในผิดมานาน ว่าหลังติดเครื่องยนต์ไปแล้ว ต้องรอให้เครื่องยนต์ร้อนเสียก่อนสัก 5 นาที ถึงจะเปิดแอร์ได้ และไม่ควรปรับตัวเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักเกินไป ทำให้อายุการใช้งานสั้น ซึ่งทั้ง 2 เรื่องเป็นความเข้าใจที่ผิด

air-conditioning-2-copy

เมื่อสตาร์ทรถครั้งแรก หลังจากจอดค้างคืนหลายชั่วโมง เราสามารถเปิดแอร์ได้เลยทันที และไม่จำเป็นต้องรอให้เครื่องยนต์ร้อนจนถึงอุณหภูมิทำงาน เพราะระบบแอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน้ำในหม้อน้ำถึงต้องรอให้ร้อนก่อน หรือแม้จะสตาร์ทเครื่องโดยที่สวิทช์แอร์ยังเปิดค้าง ก็ไม่มีปัญหา ถ้าไฟในแบทเตอรีแรงยังดีอยู่

klíma

แต่ถ้าจะให้ถูกต้อง เพื่อยืดอายุระบบแอร์ (โดยเฉพาะคอมเพรสเซอร์) ควรเปิดระบบแอร์หลังจากสตาร์ทเครื่องไปแล้วทุกครั้งครับ เพื่อไม่ให้สตาร์เตอร์ (ตัวหมุนให้เครื่องยนต์ติด) ต้องออกแรงขับคอมเพรสเซอร์ไปพร้อมกัน ถึงแม้จะสามารถทำได้ก็ตาม เพราะหากไฟแบทเตอรีรถคุณอ่อนอยู่แล้ว จากแค่ “พอไหว” จะกลายเป็น “ไม่ไหว” ไปเสีย

bmw car batteries-1

สำหรับรถที่แอร์เป็นแบบอัตโนมัติ ถึงแม้จะเปิดสวิทช์แอร์ค้างไว้ (ดับเครื่องโดยไม่ปิดแอร์) ตอนติดเครื่องยนต์ครั้งต่อไป คอมเพรสเซอร์ก็จะไม่ทำงานในจังหวะสตาร์ทครับ เราสามารถเปิดแอร์ค้างไว้ได้เลย เนื่องจากมีระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมคอมเพรสเซอร์อยู่

wholesale-font-b-Car-b-font-font-b-AC-b-font-font-b-Compressor-b-font

แต่ที่อยากจะเน้นเป็นพิเศษ คือ กรณีที่ขับรถอยู่โดยไม่เปิดแอร์ เมื่อตัดสินใจที่จะเปิด ไม่ควรเปิดตอนเครื่องยนต์หมุนด้วยความเร็วรอบสูงครับ (เกิน 3,000 รตน.) เพราะขณะที่เครื่องยนต์ดับนั้น น้ำมันหล่อลื่นคอมเพรสเซอร์จะไหลลงอ่างไปจนหมด (เป็นระบบปกติ)

air-conditioner

ฉะนั้นควรเปิดแอร์ให้คอมเพรสเซอร์ทำงานครั้งแรก ที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่ำเสียก่อน (รอบเดินเบา) ประมาณ 10-15 วินาที ถึงจะเร่งเครื่องยนต์ได้เต็มที่ และถ้าอยากให้เย็นเร็ว จะเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด หรือเร่งพัดลมเบอร์สูงสุดก็ทำได้เลยครับ ไม่มีผลเสียใดๆ

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
คอลัมน์ Online : เรื่องรถ…เรื่องง่าย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/x9XlR
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2563 เวลา 10:41 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน