ข่าวรอบโลก

Honda พัฒนารถไฟฟ้า โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานจาก GM


 

รายงานข่าวจากดีทรอยท์ ระบุว่า General Motors และ Honda ประเทศญี่ปุ่น ตกลงร่วมกันที่จะพัฒนารถไฟฟ้า โดยใช้โครงสร้างพื้นฐาน และแบทเตอรีชนิดใหม่ Ultium ที่ GM พัฒนาสำหรับใช้ในระดับโลก

Honda จะเป็นผู้พัฒนารูปลักษณ์ภายนอก และภายในห้องโดยสาร ของรถไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานจาก GM สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อสนับสนุนตามการออกแบบ

ในด้านการผลิต จะเป็นการรวมตัวกันของวิศวกรทั้ง 2 ค่าย โดยขึ้นสายการผลิตที่โรงงาน GM ในอเมริกาเหนือ โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ปี 2567

GM และ Honda มีความร่วมมือในด้านระบบไฟฟ้า ซึ่งรวมทั้งการทำงานกับ Fuel Cell และรถไฟฟ้าไร้คนขับ ในชื่อ Cruise Origin ที่พัฒนาเพื่อใช้แบ่งปันในการเดินทางร่วมกัน และเพิ่งเปิดตัวที่ซานฟรานซิสโก ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Honda ยังร่วมมือพัฒนาต้นแบบชุดแบทเตอรี ในปี 2561 ร่วมกับ GM

“ความร่วมมือกันในครั้งนี้ จะช่วยดึงเอาจุดเด่นของทั้ง 2 ฝ่าย ออกมาเพื่อร่วมกันในการผลิต และเสริมสร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ ให้แก่ผู้บริโภค” Rick Schostek รองประธาน American Honda Motor กล่าว “การขยายความร่วมมือเพิ่มขึ้นนี้ จะช่วยให้สามารถลดต้นทุนในการพัฒนา รวมทั้งเร่งให้มีรถไฟฟ้า ที่พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนในการลดมลภาวะจากไอเสีย ได้เร็วขึ้น”

ในส่วนข้อตกลงของการร่วมกันพัฒนารถไฟฟ้า Honda จะร่วมมือกับ GM ในการใช้ระบบ OnStar เพื่อความปลอดภัย และบริการรักษาความปลอดภัย ด้านรถไฟฟ้า อีก 2 ราย และจะใช้ระบบ HondaLink เพื่อร่วมในการพัฒนาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ โดยไม่ต้องใช้มือจับพวงมาลัย ให้สามารถนำมาใช้งานได้เร็วขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qyTjm
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน