ข่าวรอบโลก

Dongfeng เล็งลดหุ้นในกลุ่ม PSA


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ว่าค่ายผู้ผลิต Dongfeng Motor Group ประเทศจีน ยืนยันที่จะยินดีลดสัดส่วนหุ้น ในกลุ่ม PSA ทั้งนี้เพื่อให้การควบรวมของกลุ่ม PSA กับ FCA เป็นไปโดยเรียบร้อย และเตรียมพิจารณาที่จะจำหน่ายหุ้นออกไปเพิ่มเติมอีกด้วย

จากสถานการณ์ที่กลุ่ม PSA กับ FCA กำลังดำเนินการควบรวมระหว่าง 2 กลุ่ม ในปัจจุบัน Dongfeng Motor Group ก็ประกาศยินดีที่จะลดสัดส่วนการถือหุ้นของตน ในกลุ่ม PSA จาก 12.2 % โดยจะจำหน่ายหุ้นในส่วนของตน มูลค่า 30.7 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าราว 680 ล้านยูโร หรือราว 27,200 ล้านบาท เป็นมูลค่าในขณะที่ประกาศลดสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อช่วยให้การดำเนินการควบรวมเป็นไปได้ราบรื่น โดยค่ายจีนจะยังเหลือหุ้นในกลุ่ม PSA ราว 4.5 %

แต่ในขณะที่สถานการณ์ของโรคระบาดจากไวรัส COVID-19 กำลังดำเนินไปทั่วโลกในเวลานี้ ทำให้มูลค่าหุ้นของกลุ่ม PSA ก็ตกลงอย่างมากเช่นกัน ทำให้ Dongfeng Motor Group ประกาศว่า น่าจะมีการพิจารณาเพื่อเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม เช่นเดียวกับการตกลงด้านมูลค่าเพื่อการควบรวมของทั้ง 2 กลุ่ม ที่ยังไม่สรุปมูลค่าการควบรวมอย่างเป็นทางการ

“เรากำลังพิจารณาความเป็นไปได้ ในการคงเหลืออยู่ของหุ้นในกลุ่ม PSA” แหล่งข่าวของ Dongfeng กล่าว

แต่แผนงานของโรงงานประกอบรถยนต์หุ้นส่วนระหว่าง กลุ่ม PSA และ Dongfeng ที่อู่ฮั่น ประเทศจีน จำเป็นต้องมีการลดกำลังคน เพื่อให้การควบรวมเป็นไปอย่างมีผลลัพธ์ที่ดีขึ้น รวมทั้งอาจต้องมีการปิดโรงงาน ระหว่างการพิจารณาควบรวมของคณะกรรมการต่อต้านการกีดกันทางการค้า สหรัฐอเมริกา ราว 12-15 เดือน ด้วยเช่นกัน

แต่ปัจจุบัน ยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องนี้ เผยแพร่อย่างเป็นทางการ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XViyU
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน